บทความ


8 ข้อผิดพลาดในการแต่งหน้าการแต่งหน้าถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่จำเป็นสำหรับสาว ๆ ไปซะแล้ว เพราะมันช่วยเนรมิตความสวยใสให้สาว ๆ ได้ไปไหนมาไหนอย่างมั่นใจไม่น้อย จึงไม่แปลกที่สาว ๆ หลายคนที่ไม่เคยสนใจจะแต่งหน้าเลย จะหันมาศึกษาและฝึกแต่งหน้ากับเขาบ้าง แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้ง่าย ๆ ในวันสองวัน ยิ่งถ้าหากไม่รู้จักใช้เครื่องสำอางให้พอดีและเหมาะสมกับใบหน้าแล้ว ก็ยิ่งจะทำให้สาว ๆ หลายดูมีอายุมากขึ้น มากกว่าจะสวยสมวัยเสียอีก วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลย ขอนำเคล็ดไม่ลับดี ๆ ที่ทำให้สาว ๆ สวยสมวัย ไม่เพิ่มอายุมาฝากกัน ไปดูกันดีกว่าว่า ข้อผิดพลาดที่สาว ๆ มักจะเผลอทำกันในการแต่งหน้าแต่ละครั้งนั้น มีอะไรบ้าง

          1. ใช้รองพื้นปกปิดริ้วรอยหนาเกินไป สาว ๆ หลายคนเชื่อว่าการใช้รองพื้นหนา ๆ โดยเฉพาะส่วนที่มีริ้วรอย จะช่วยปกปิดริ้วรอยได้มิดชิด แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า แม้ว่าการทารองพื้นหนา ๆ จะช่วยทำให้มองไม่เห็นกระ จุดด่างดำ และรอยสิวก็จริง แต่มันก็เป็นสิ่งที่เพิ่มอายุคุณได้หลายปี นั่นเพราะมันจะไปช่วยเน้นให้เห็นรอยย่น และริ้วรอยบนใบหน้าให้เห็นชัดขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่คุณยิ้ม เรียกว่าชัดยิ่งกว่าไม่แต่งหน้าซะอีก

          2. ใช้คอนซีลเลอร์ทาบริเวณใต้ตาซะหลายชั้น เพื่อปกปิดรอยคล้ำ หรือตาแพนด้านั่นเอง แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ช่วยปกปิดเท่าไหร่หรอกค่ะ อย่างน้อยมันก็แค่ทำให้รอยคล้ำดูสว่างขึ้นเล็กน้อย และบางคนก็ทำให้ผิวใต้ตากลายเป็นสีเทา ๆ ไปเลย นอกจากนี้ยังทำให้เห็นรอยย่นใต้ตาอีก

          3. ปัดมาสคาราหนาเตอะ และยาว เชื่อไหมว่าขนตาที่ถูกเน้นให้หนาและยาวไปพร้อม ๆ กัน จะทำให้หน้าคุณดูแกขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ (ไม่เชื่อลองดูสิ) โดยเฉพาะถ้าเป็นมาสคาราที่ปัดแล้ว ขนตาดูแห้ง ตรง ไม่มีชีวิตชีวาด้วยแล้ว นอกจากจะไม่เป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำให้คุณดูมีอายุขึ้นอีกด้วย ดังนั้น สาว ๆ จึงควรปัดมาสคาราโดยเน้นอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าไม่หนาก็ยาวเล็กน้อย แต่อย่าให้ดูเกินจริงมากไปก็พอค่ะ

          4. ทาปากด้วยเนื้อลิปที่ทำให้ดูสะท้อนเหมือนโลหะ ไม่ว่าจะสีทอง สีส้ม สีแดง ก็ตามที เนื้อลิปสติกแบบนี้ควรใช้ในงานแสดงโชว์ หรืองานแฟชั่นเท่านั้น ไม่ควรนำมาทาในชีวิตประจำวันค่ะ เพราะมันจะทำให้ดูมีอายุขึ้นหลายปีเลยล่ะ

          5. ทาปากแดงแจ๋ แม้จะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในหมู่สาว เปรี้ยวทั้งหลาย แต่ถ้าหากผิวคุณไม่สว่าง ขาว หรือเหลืองขาวจริง ๆ ไม่เหมาะกับลิปสติกสีนี้เลยค่ะ เพราะมันจะเพิ่มอายุคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่กลับกัน สีลิปสติกที่ทำให้คุณดูอายุน้อย คือสีอ่อนและสีนู้ดค่ะ แถมยังเข้ากับทุกสีผิวด้วยนะเออ

          6. แก้มแดงเป็นวง หรือชมพูเกินจริง นอกจากจะทำให้คุณดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว บลัชออนยังปิดผิวอันสว่างใสไปหมด และทำให้ใบหน้าขาดความโดดเด่น เพราะลิปสติกที่เป็นสีสันอยู่แล้ว อายชาโดว์ และคิ้ว ทุกอย่างแย่งซีนกันโดดเด่น จนดูหนัก และแน่นอน ดูมีอายุขึ้นมากเลยด้วย

          7. ถอนขนคิ้วมากเกินไป จนทำให้คิ้วเรียวบางเป็นเส้นเหมือนใช้ดินสอเขียนซะอย่างนั้น แถมยังดูเหมือนคนมีอายุที่คิ้วเริ่มหายไปเรื่อย ๆ อีกด้วย ดังนั้น สาว ๆ จึงควรเลี่ยงการถอนคิ้วมากเกินไปนะคะ เอาพอสวยรับกับใบหน้า และเป็นธรรมชาติก็พอ

          8. ทาแป้งหนาเตอะ จริง ๆ แล้วการทาแป้งแบบนี้ควรจะใช้คำว่าโบก หรือพอกซะด้วยซ้ำไป เพราะมันหนาเสียจนทำให้มองไม่เห็นสภาพผิวที่แท้จริงกันเลยทีเดียว ซึ่งนี่ล่ะค่ะที่ทำให้สาว ๆ พลาดมานักต่อนักแล้ว เพราะมันจะยิ่งเน้นริ้วรอยให้เห็นเด่นชัดกว่าการรองพื้นหนาซะอีก เพราะแป้งเป็นเครื่องสำอางเนื้อแห้งนั่นเอง ดังนั้น สาว ๆ จึงควรทาแป้งให้พอประมาณ ยิ่งถ้าคุณลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์ไปแล้วล่ะก็ ควรลงแป้งให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยล่ะค่ะ

          เห็นไหมล่ะคะว่า การแต่งหน้าที่ดีและทำให้เราดูสวย ไม่ดูมีอายุนั้น ไม่ได้หมายถึงการใช้เครื่องสำอางในปริมาณที่มาก ๆ เลย แต่คือการที่ใช้เครื่องสำอางแต่ละประเภทให้ตรงจุด และใช้ในปริมาณน้อยที่สุด แต่รู้จักเล่นสีสันต่างหาก ดังนั้น หากสาว ๆ คนไหนยังคงเผลอทำพฤติกรรมทำให้หน้าดูมีอายุอย่างที่ว่ามานี้ ก็เลิกทำแล้วหันมาแต่งหน้าให้ถูกวิธี เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ผลดีจากการแต่งหน้าแล้วล่ะค่ะ

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles