บทความ


หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงของดีราคาไม่แพงกันบ้าง พระเครื่องบางอย่างนั้นถึงแม้ว่าสนนราคาจะไม่สูงแต่ก็มีพุทธคุณดีเยี่ยม เนื่องมาจากจำนวนพระยังพอหาได้ไม่ยากนัก และรูปทรงอาจจะไม่ค่อยสวยงาม ก็เป็นสาเหตุที่ สนนราคายังไม่สูงมาก แต่ถ้าต่อไปนานๆ เข้า พระเริ่มหายากราคาก็จะขยับขึ้นอย่างแน่นอนครับ เช่น พระ 25 พุทธศตวรรษ เป็นต้น ปัจจุบันราคาสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่แพงมากนัก เนื่องจากจำนวนพระยังพอมีเหลืออยู่อีกมากพอสมควร แต่ต่อไปน่าจะเป็นพระหายากองค์หนึ่ง

วันนี้จะมาคุยกันถึง พระของหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพระดี ราคาไม่แพง พุทธคุณนั้นก็ยอดเยี่ยม หลวงพ่อโบ้ยท่านเป็นชาวบ้านสามหมื่น อำเภอบางปลาม้า โยมบิดาชื่อ โฉมศรี เกิดเมื่อปี พ.ศ.2435 เมื่ออายุได้ 21 ปี ท่านก็อุปสมบทที่วัดมะนาว จำพรรษาอยู่ที่วัดมะนาว 3 พรรษา จึงได้เดินทางมาศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดชีปะขาว หรือวัดศรีสุดารามปัจจุบัน และได้ไปเรียนวิปัสสนากรรมฐานที่วัดอัมรินทร์โฆสิตาราม ศึกษาอยู่ได้ 8-9 ปี จึงเดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดมะนาว ต่อมาได้ไปศึกษาวิปัสสนากรรมฐานต่อจากหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อีก 1 พรรษา จึงกลับมาอยู่ที่วัดมะนาวตามเดิมในปี พ.ศ.2467

หลวงพ่อโบ้ยท่านเป็นพระมักน้อยถือสันโดษ ท่านตื่นตี 4 ทุกวัน สวดมนต์จนกระทั่งรุ่งสางจึงออกบิณฑบาต พอกลับมาถึงวัดท่านก็จะขอให้พระภิกษุที่วัดทุกรูปยืนเข้าแถว แล้วท่านตักข้าวในบาตรของท่านใส่บาตรพระทุกรูปเช่นนี้ทุกวัน เพราะความมักน้อยของท่านจึงไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาส วัตถุมงคลของท่านเริ่มสร้างในราวปี พ.ศ. 2473 เป็นพระเนื้อโลหะผสม เช่น โตก ขันลงหิน เชี่ยนหมาก เป็นต้น ดังนั้น พระของท่านบางครั้งจึงมีสีไม่ค่อยเหมือนกัน พระของท่านนั้นจะเทหล่อกันเองภายในวัด ตอนที่ท่านสร้างวัตถุมงคลนั้น หลวงพ่อโบ้ยท่านไม่ได้จำวัดตลอดทั้งคืน เทหล่อจนใกล้รุ่งสาง ใช้ตะไบแต่งริมขอบทุกองค์ รอยตะไบนี้ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งหลังจากฉันเพลแล้ว ท่านก็จะเอาพระเข้ากุฏิทำการปลุกเสก พอตอนบ่าย หลวงพ่อโบ้ยท่านก็จะเริ่มแจก ปรากฏว่ามีคนมาคอยรับแจกกันคับคั่ง แม้แต่ชาวต่างจังหวัดก็เดินทางมารับแจก

ในปี พ.ศ.2479 หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาวท่านเริ่มสร้างพระเนื้อดินเผา ในปี พ.ศ.2500 ท่านสร้างพระเนื้อชานหมาก เป็นรูปท่าน เหรียญของหลวงพ่อโบ้ยสร้างในปี พ.ศ. 2508 คือเหรียญสี่ เหลี่ยมตัดมุม และเหรียญกลมนั่งเต็มองค์ สร้างเมื่อคราวผูกพัทธสีมา ส่วนเหรียญกลมครึ่งองค์ นั้นสร้างในคราวฌาปนกิจหลวงพ่อ หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาวท่านทำพระแจกอย่างเดียว ไม่ยอมรับปัจจัยจากผู้บริจาคอย่างเด็ดขาด และหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาวท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2508 นั่นเองครับ

พระของหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาวนั้นมีประสบการณ์มากมาย ขนาดโดนยิ่งตกน้ำยังไม่เข้ามีแต่รอยไหม้เท่านั้น และอีกรายยิงต่อสู้กับพวกปล้น ถูกยิงหงายหลังก็ยังไม่เข้า ชาวสุพรรณฯ รู้เรื่องดี วันนี้นำรูปเหรียญสี่เหลี่ยมตัดมุมและพระขุนแผนหลังจักรนารายณ์ของ หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาวมาให้ชมกันครับ

ขอบคุณที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles