บทความ


ชื่อลูกก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อาจ จะล่าช้าไปสักนิดกับข่าวนี้ แต่รับรองว่าไม่เอ๊าท์แน่ เป็นควันหลงจากวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day ที่ผ่านมา (Earth Day คือวันที่ 22 เมษายนของทุกปี) ทางเว็บไซต์เบบี้เนมดอทคอม (BabyNames.com) ได้รวบรวมรายชื่อ ‘Green baby name’ หรือชื่อลูกที่สื่อถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมขึ้นมา รายชื่อเหล่านี้เป็นชื่อยอดนิยมที่คัดสรรจากคุณพ่อคุณแม่ชาวสมาชิกเว็บไซต์ เบบี้เนมดอทคอมจำนวน 300,000 กว่าราย มาดูกันว่าชื่อลูกสีเขียวยอดฮิตสำหรับวันคุ้มครองโลกปี 2008 มีอะไรบ้าง

       ริเวอร์ (River) เอวานี่ (Avani) แซฟฟรอน (Saffron) เจด (Jade) สตรอม (Storm) ไอวี่ (Ivy) ออทั่ม (Autumn) ออโรร่อ (Aurora) สกายย์ (Skye) เซจ (Sage) ซัมเมอร์ (Summer) ไวโอเล็ต (Violet)  ฮาเซล (Hazel) แอมเบอร์ (Amber) ซาวานน่าห์ (Savannah) ลอเรล (Laurel) แซฟไฟร์ (Sapphire) โรส (Rose) ไลล่าห์ (Lilah)

      “ดูเหมือนว่าส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่มักจะตั้งชื่อที่เกี่ยวกับธรรมชาติให้กับลูก สาวมากกว่าลูกชาย” เจนนิเฟอร์ มอสส์ ผู้ก่อตั้งเบบี้เนมดอทคอม ตั้งข้อสังเกต “คงเพราะเชื่อกันว่าโลกใบนี้โดยตัวมันเองมักจะใช้คำแทนที่เป็นเพศหญิง เช่น Mother earth , Mother nature ชื่อของดอกไม้และผลไม้ ส่วนชื่อที่แสดงความเป็นชายก็จะมีความหมายที่บ่งบอกถึงการมีพลังอำนาจ เช่น Storm (พายุ) หรือ River (แม่น้ำ)”

      มอสส์ยังยกตัวอย่างคุณแม่คนดังที่เลือก ‘green baby name’ ให้กับลูก เช่นนักแสดงชื่อดัง กวินเน็ต พัลโธรว์ ตั้งชื่อลูกสาวคนแรกด้วยชื่อเด็กผู้หญิงยอดฮิตว่า ‘แอปเปิล’ (Apple) ส่วนคุณแม่มือใหม่อย่างนิโคล ริชชี่ ก็เลือกชื่อ ‘วินเตอร์’ (Winter) เป็นชื่อกลางให้กับลูกสาว

     “เราคิดว่าเทรนด์เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง นี้จะทำให้พ่อแม่คิดตั้งชื่อลูกที่สื่อความหมายต่อโลกกันมากขึ้น” มอสส์คาดว่าในปีต่อไป คงจะมี ‘green baby name’ อื่นๆ เพิ่มเข้ามาอยู่ในชาร์ทอย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มาจาก : Mother&Care / Vol.4 No.42เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles