Latest News

บทความ


อาหารเสริมสำหรับลูกรัก          เราทราบกันดีว่า อาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกคือนมแม่ เพราะน้ำนมแม่เป็นอาหารที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาสำหรับทารกโดยเฉพาะ จีงมีสารอาหารต่าง ๆ ในปริมาณพอเหมาะสำหรับการย่อยและดูดซึมของทารก แต่ถึงแม้ว่าแม่จะมีสุขภาพแข็งแรง มีภาวะโภชนาการที่ดีเพียงใด ก็จะสามารถให้น้ำนมที่เพียงพอกับความต้องการของทารกได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น ดังนั้นคุณแม่จึงต้องมาศึกษากันแล้วว่า จะให้อาหารเสริมกับลูกอย่างไรดีจึงจะเพียงพอกับความต้องการของลูก ซึ่งในฉบับนี้จะกล่าวถึงอาหารเสริมเด็กในระยะ 3 เดือนขึ้นไปจนถึง 1 ปี

          อาหารเสริม (Supplementary Food) ก็คืออาหารอื่น ๆ ที่ทารกควรได้รับนอกเหนือจากนมมารดาหรือนมผสมที่ทารกดื่มเป็นอาหารหลัก ซึ่งจะเสริมสารอาหารให้ครบตามที่ต้องการ มีพลังงานและสารอาหารเพียงพอกับความต้องการของทารกในแต่ละวัน ทารกที่จะต้องได้รับอาหารเสริมนั้นต้องอยูในวัน 4 เดือนขึ้นไป อาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก เช่น ประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล และประเภทผัก ผลไม้

          การให้อาหารเสริมสำหรับทารกนั้นควรให้เมื่อทารกมีความพร้อมทางร่างกาย ในระยะ 3 เดือนแรกทารกควรได้รับน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียว ยังไม่ควรให้อาหารเสริมใด  ๆ หลังจากพ้นระยะ 3 เดือนแล้วจึงจะเริ่มให้อาหารเสริม ซึ่งแบ่งเป็น 4 ระยะ ดังนี้

ระยะ 4 – 5 เดือน 

          ทารกจะเริ่มกลืนอาหารครึ่งแข็งครึ่งเหลวได้ดี สามารถย่อยอาหารจำพวกแป้งได้ จึงอาจเริ่มให้น้ำส้มคั้นทีละน้อยและเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ผล ระยะ 3 เดือนควรเริ่มให้ทานกล้วยน้ำว้าครูดผสมกับน้ำนม หรือข้าวครูดผสมกับน้ำต้มผัก หรือน้ำต้มกระดูกหมู ข้าวครูดผสมไข่แดงต้มสุก เมื่ออายุ 4 เดือนก็เริ่มให้ข้าวสุกบดประมาณ 2 – 4 ช้อนโต๊ะ ผสมถั่วเขียวเลาะเปลือกต้มเปื่อย 2 ช้อนชา อายุ 5 เดือนให้ข้าวบด 1 / 4 ถ้วยตวง ผสมเนื้อปลาบด 1 ช้อนโต๊ะ หรือข้าวบด 1 / 4 ถ้วยตวง ผสมเนื้อปลาบด 1 ช้อนโต๊ะ หรือข้าวบด 1 / 4 ถ้วยตวง ผสมไข่แดงต้มสุก 1 / 2 ฟอง

ระยะ 6 – 8 เดือน

          เริ่มให้อาหารผสมที่มีส่วนประกอบต่าง ๆ กันได้ แต่เนื้ออาหารต้องบดละเอียดและข้นขึ้น ให้ข้าวบดเป็นอาหารแทนน้ำนมได 1 – 2 มื้อ โดยเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้น และให้กล้วยสุกหรือมะละกอสุกเป็นอาหารว่างได้อีก 1 มื้อ ซึ่งอาหารผสมอาจดัดแปลงส่วนประกอบต่าง ๆ ได้ เช่น ข้าวบดผสมฟักทองและตับไก่บดละเอียดประมาณ 1 / 2 ถ้วยตวง ข้าวบดผสมเนื้อปลาบดและผักกาดขาวต้มเปื่อย หรือข้าวบดผสมถั่วเขียวหรือถั่วเหลืองต้มเปื่อยบด หรือไข่ทั้งฟอง และระยะฟันงอกควรให้อาหารชนิดที่ทารกดึงและแทะได้ เช่น ขนมังกรอบ ขนมปังปิ้ง

ระยะ 9 -11 เดือน

          ให้อาหารที่มีเนื้อหยาบขึ้นได้ เช่น ข้าวตุ๋นหรือข้าวต้มเละ ๆ กับผักบดและเนื้อปลา ให้อาหารเสิรมแทนน้ำนมได้ 2 มื้อ

ระยะ 11 – 12 เดือน

          ให้อาหารเหมือนระยะที่ 3 แต่เพิ่มเป็น 3 มื้อ และเป็นอาหารที่ค่อนข้างเปื่อยยุ่ย เพื่อให้เด็กได้หัดเคี้ยว ปริมาณอาหารแต่ละมื้อเพิ่มขึ้นเป็น 1 ถ้วย

หลักในการให้อาหารเสริมสำหรับทารก  มีดังนี้

-       คำนึงถึงพัฒนาการทางกาย ทารกยังไม่มีฟันและไม่มีทักษะในการกลืนอาหารที่เป็นก้อน ดังนั้นอาหารเสริมต้องเริ่มจากสิ่งที่เหลวก่อนและค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้นขึ้น เมื่อทารกมีฟันจึงให้อาหารเป็นก้อนที่ต้องการการขบเคี้ยว

-       การให้อาหารใหม่ต้องให้ทีละน้อย เช่น 1 – 2 ช้อนชา และให้ไม่เกิน 1 อย่าง เมื่อทารกคุ้นกับอาหารใหม่แล้วจึงเริ่มให้อาหารอื่นต่อไป

-          คำนึงถึงเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ ทั้งตัวอาหาร การเตรียมอาหาร ภาชนะที่ใช้ และความสะอาดของผู้ให้อาหาร

-       เมื่อแรกให้อาหารเสริม ใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักอาหารป้อนทีละน้อย ถ้าเป็นอาหารชนิดที่ถือได้ เช่น ขนมปังกรอบ อาจให้เด็กถือเอง เมื่อทารกใช้มือจับช้อนได้ควรหัดให้ตักอาหารกินเอง โดยใช้ช้อนเล็กที่มีด้ามและชามที่มีขอบสูง

-          ไม่ควรปรุงอาหารเสริมทารกให้มีรสจัด เช่น เค็มจัด หวานจัด

-       ควรให้อาหารเสริมที่ทำสุกใหม่ ๆ และควรเป็นอาหารที่เตรียมง่ายและหาได้ในท้องถิ่น หรือใช้อาหารที่คนในครอบครัวทานกัน เช่น แกงจืดเต้าหู้อ่อน ผักต้มเปื่อย ถั่วเขียวและถั่วเหลืองต้มเปื่อย หมูบดต้ม มะละกอสุก กล้วยสุก

-       ไม่บังคับให้ทารกกินอาหารถ้ายังไม่พร้อม ทารกจะแสดงออกโดยการบ้วนอาหารออกหรืออมอาหารไว้ ถ้าทารกแสดงอาการนี้ควรทดลองให้กินอาหารชนิดนั้นใหม่ในอีก 2 – 3 วันถัดไป

          นอกจากคุณแม่จะสามารถทำอาหารเสริมสำหรับลูกด้วยตัวเอง ซึ่งจะช่วยประหยัดและได้อาหารสดใหม่มีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ในปัจจุบันยังมีอาหารเสริมสำหรับทารกมากมายหลายชนิด ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาใช้ป้อนทารกได้เช่นกัน แต่ก็ควรศึกษาคุณสมบัติของอาหารเสริมยี่ห้ออื่น ๆ ให้ละเอียดซึ่งจะได้กล่าวถึงในฉบับต่อไป

ขอขอบคุณ

ข้อมูลจาก โภชนาการ โรงพยาบาลผู้สูงอายุ กล้วยน้ำไท 2

นางแบบ แพน สุขอร่าม

ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 30 ฉบับที่ 436 กันยายน 2548

แสดงความคิดเห็น

Related Articles