บทความ


การสอนให้เด็กล้างมือเองคุณแม่ช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพดีได้ เริ่มจากการล้างมือ

          การ สอนให้เด็กล้างมือเองไม่ได้เป็นการป้องกันเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของความเจ็บ ป่วยต่างๆ เท่านั้น คุณเคยดูมือของเด็กเล็กหลังจากกลับจากโรงเรียนหรือสนามเด็กเล่นหรือไม่ มือของเด็กเหล่านี้มักมีรอยเลอะ คราบสกปรกจากสนามเด็กเล่น และอาจมีเศษอาหารที่ติดมาตั้งแต่อาหารมื้อกลางวัน รวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่เด็กๆ ได้สัมผัสตั้งแต่คุณพาไปส่งที่โรงเรียนในตอนเช้า

เคล็ดลับ  ในการสอนลูกน้อยล้างมือ

          * ใช้วิธีเลียนแบบ สำหรับเด็กเล็ก ให้ล้างมือของเด็กหลังจากที่คุณล้างมือของคุณเอง ให้เด็กมีส่วนร่วมในการล้างมือโดยการจับสบู่และถูให้เกิดฟอง ฉันบอกลูกของฉันว่าหากเขายังไม่เห็นฟองแสดงว่าเขายังไม่ได้ล้างมืออย่างแท้ จริง และคุณจะต้องแสดงให้เห็นถึงวิธีการล้างมือที่ถูกต้องทั้งนิ้วมือและข้อมือ อีกด้วย

          * จับเวลา การล้างมือให้ทั่วถึงจะใช้เวลาประมาณ 20 วินาที ให้เด็กร้องเพลง "แฮปปี้เบิร์ธเดย์" หรือเพลงอะไรก็ได้ในระหว่างที่ล้างมือ

          * ล้างสบู่ออกให้สะอาด เด็กๆ มักจะเพลิดเพลินกับการถูสบู่มากจนเกินไปซึ่งเด็กควรเรียนรู้วิธีการล้างฟอง สบู่เหล่านี้ให้หมดไป ไม่เช่นนั้นคราบสบู่ก็จะแห้งติดอยู่ที่ผิวหนังของเด็กโดยเฉพาะตามซอกนิ้ว

          * ทำให้เป็นกิจวัตร บอกให้เด็กทราบว่าเวลาใดบ้างที่จะต้องล้างมือ เช่น หลังจากที่เข้าห้องน้ำ รับประทานอาหาร กลับถึงบ้าน จับถังขยะ เล่นกับสัตว์เลี้ยง จับสิ่งต่างๆ ที่มีผู้จับต้องเป็นจำนวนมาก (รถเข็น ปุ่มกดลิฟท์ เคาน์เตอร์ตามร้าน และอื่นๆ

          * หมั่นย้ำเตือน เด็กเล็กๆ ที่เพิ่งเรียนรู้วิธีการล้างมือด้วยตนเองมักจะกระตือรือร้นที่จะฝึกฝนทักษะ ใหม่นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง คุณแม่อาจต้องคอยช่วยย้ำเตือนเขาบ่อยๆ นอกจากนี้ คุณยังต้องหมั่นตรวจสอบเพราะเด็กๆ มักตอบว่าล้างมือเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่ล้างเพียงปลายนิ้วไม่กี่นิ้วเท่านั้น (คุณสามารถทดสอบได้ด้วยการดมมือของเด็ก)

          สำหรับ สบู่ที่ใช้ คุณสามารถเลือกใช้สบู่ใดก็ได้ตราบเท่าที่เด็กๆ ยังคงล้างมือได้อย่างสะอาดหมดจด ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการเสริมแต่งบรรจุภัณฑ์เพื่อเรียกความสนใจจากเด็ก เพราะเด็กวัยหัดเดินจะเล่นขวดนั้นเป็นชั่วโมง เพียงใช้สบู่ที่คุณแม่มี แล้วเพิ่มความสนุกสนานง่ายๆ ด้วยการเล่าเรื่อง พูดคุย หรือร้องเพลงประกอบขณะล้างมือ

          สุด ท้าย เจลและสเปรย์ป้องกันแบคทีเรียคือวิธีการแก้ไขปัญหาชั่วคราวเมื่อคุณอยู่กับ ลูกๆ ของคุณข้างนอก เจลและสเปรย์เหล่านี้อาจช่วยฆ่าเชื้อโรคแต่ไม่ได้กำจัดสิ่งสกปรก และไม่สามารถนำมาใช้แทนสบู่และน้ำได้ เมื่อคุณมาถึงบ้าน คุณควรพาเด็กๆ ไปทำความสะอาดมือที่ก๊อกน้ำ

 

- โดย Charlene Prince Birkeland, เรียบเรียงจาก Yahoo! Shine

babytalk.yahoo.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles