Latest News

บทความ


พระกริ่งอรหัง วัดราชาวาสวรมหาวิหาร          สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระกริ่ง รุ่นเก่าๆ พิธีกรรม การสร้างดี แต่สนนราคาไม่สูงนัก พอที่จะไขว่คว้ามาเช่าหาบูชากันได้ เข้ากับเศรษฐกิจในยุคนี้กันดีกว่านะครับ ในอนาคตราคาน่าจะขยับขึ้นไปกว่าปัจจุบันแน่นอนครับ พระกริ่งที่ผมจะพูดถึงก็คือ พระกริ่งอรหัง วัดราชาวาสวรมหาวิหาร บางท่านจะยังคงไม่ทราบว่าที่วัดราชาฯ นั้นก็เคยมีการสร้างพระกริ่งไว้รุ่นหนึ่งนะครับ เอาล่ะมารู้จักกับพระกริ่งวัดราชาฯ กันครับ

          วัดราชาฯ นี้เป็นวัดเก่าแก่มาแต่สมัยโบราณ เดิมมีชื่อว่า วัดสมอราย และเป็นวัดที่มีความสำคัญในด้านประวัติศาสตร์วัดหนึ่ง กล่าวคือวัดราชาฯ เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย ครั้งที่ทรงผนวช และเมื่อสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงผนวชก็ได้ประทับอยู่ ณ วัดราชาฯ แห่งนี้ สืบต่อมาพระองค์จึงเสด็จฯ จากวัดราชาฯ ไปครองวัดบวรนิเวศ

          ในราวปี พ.ศ. 2492-2493 พระศาสน์โสภณ(ปลอด) อถฺการี ได้ดำริจัดสร้างพระกริ่งขึ้นและท่านได้ขึ้นไปเมืองเหนือเพื่อรวบรวมพระพุทธ รูปบูชาที่ชำรุดแตกหัก ได้มาเป็นจำนวนมากจากกรุต่างๆ ในภาคเหนือ มีสุโขทัย สวรรคโลก กำแพงเพชร เป็นต้น เพื่อนำมาเป็นเนื้อหลัก นอกจากนั้น ก็ยังมีแผ่น ทอง แผ่นเงินจารอักขระถูกต้องตามตำราดั้ง เดิมทุกประการ ส่วนพิธีกรรมนั้นก็เพียบพร้อมทั้งพิธีพุทธ พิธีพราหมณ์ รูปแบบของพระกริ่งก็ใช้การถอดแบบของพระกริ่ง ปวเรศองค์ของวัดบวรฯ เป็นต้นแบบ แต่ช่างในสมัยนั้นถอดแบบออกมาไม่ค่อยคมชัด จึงทำให้พระกริ่งอรหัง วัดราชาฯ จึงไม่ค่อยสวยงามนัก จำนวนการสร้างประมาณ 1,000 องค์เท่านั้น ในครั้งที่วัดนำออกมาให้เช่าบูชา ราคาองค์ละ 1,000 บาท ซึ่งในสมัยนั้นนับว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างจะสูงมากทีเดียวครับ

          การเทพระกริ่งอรหัง วัดราชาฯ นั้นเป็นการเทแบบหล่อตันทั้งองค์ แล้วจึงนำมาเจาะด้วยสว่าน บรรจุเม็ดกริ่งทีหลัง แล้วจึงอุดก้นด้วยทองฉนวน (แบบที่เรียกว่าบรรจุเม็ดกริ่งนอก) ถ้าพลิกดูที่ใต้ฐานจะเห็นรอยอุดเป็นจุดวงกลม และมีตัวตอก ตอกคำว่า "อรหัง" เป็นอักษรขอม แบบตัวบรรจงเส้นตัวตอกจะลึกคมชัด ถือเป็นโค้ดได้เลยทีเดียวครับ เนื้อของ พระกริ่งอรหัง วัดราชาวาสวรมหาวิหาร นี้ จะออกไปทางเนื้อสัมฤทธิ์ คล้ายกับเนื้อพระบูชาเชียงแสนสิงห์สาม ผิวออกไปทางสีน้ำตาล ถ้าใช้ถูกสัมผัสจะมีจุดดำเป็นหย่อมๆ และผิวค่อนข้างคล้ำ

          รูปทรงรายละเอียดของ พระกริ่งอรหัง วัดราชาวาสวรมหาวิหาร อาจจะดูไม่ค่อยสวยงามนัก แต่เป็นพระ เครื่อง พระกริ่งที่มีเนื้อหาดี เนื่องจากใช้เนื้อพระบูชาเก่าๆ ที่แตกหักชำรุดมาเป็นเนื้อหลักในการผสมเนื้อ พิธีกรรมการสร้างนั้นก็ดี ถูกต้องตามตำราทุกประการ แถมยังเป็นพระกริ่งที่มีอายุการสร้างเก่าแก่ การปลอมแปลงก็ยังมีไม่มากนักและฝีมือการทำปลอมยังไม่ค่อยดี สามารถแยกแยะได้ไม่ยากนัก อีกทั้งสนนราคาก็ยังไม่แพง ราคาพระกริ่งอรหัง วัดราชาฯปัจจุบันประมาณหมื่นเศษๆ และยังพอหาเช่าได้ไม่ยากนักเช่นกัน ส่วนพุทธคุณนั้นก็ยอดเยี่ยมในทุกๆ ด้านครับ ในวันนี้ก็ได้นำรูปพระกริ่งอรหัง วัดราชาวาสวรมหาวิหาร มาให้ชมกันเช่นเคยครับ ประวัติ พระกริ่ง

 

ที่มาจาก : ที่มาหนังสือพิมพ์ข่าวสด

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles