บทความ


หวัดในเด็ก ใครว่า เรื่องเล็กหวัดในเด็ก
ใครว่า เรื่องเล็ก
 

สวัสดีค่ะ ทีมงาน Mother&Care ทุกท่าน
          ดิฉัน มีอุทาหรณ์เตือนใจ มาฝากแม่ๆ ทุกท่านค่ะ เนื่องจากลูกสาวของดิฉัน (น้องมิว) ตอนอายุ 4 เดือนเป็นคนขี้ร้อนมาก ให้นอนในห้องปรับอากาศก็ยังมีเหงื่อออกมากโดยเฉพาะที่หัว ดิฉันเป็นห่วงกลัวว่าน้องจะร้อน นอนไม่สบายตัว จึงเปิดพัดลมเป่าไปที่เปลน้อง เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทเย็นขึ้น ซึ่งตอนเปิดพัดลมนั้นก็ได้ลองดูแล้วว่ามีลมบางส่วนเท่านั้นที่สามารถผ่านเปล เข้าไปได้ ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ที่ไหนได้ พอเช้าขึ้นมาน้องมิวเป็นหวัดทันทีเลยค่ะ ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่น้องไม่สบายกอปรกับดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่จึง เป็นห่วงน้องมาก พาไปหาหมอ หมอให้ยามาทานประมาณ 1 อาทิตย์ก็หาย น้องมิวสบายดี จนถึงตอนนี้ อายุ 7 เดือนเรื่องก็เกิดขึ้นอีก 

          เนื่องจากที่ บ้านมีหลานอีกคนอายุ 3 ขวบ ซึ่งไม่สบายเป็นหวัด ไอ ดิฉันต้องดูแลทั้งลูกและหลานด้วย จึงอุ้มน้องมิวไปเล่นอยู่ในห้องเดียวกันเพื่อดูแลหลานไปพร้อมๆ กัน ซึ่งดิฉันป้องกันเป็นอย่างดีแล้วที่ไม่ให้หลานไอจามใส่น้องมิว แต่ก็ไม่วายน้องมิวติดหวัดมาค่ะ กลางคืนวันนั้นน้องมิวร้องโยเยมาก มีน้ำมูกใสๆ เวลาเช็ดออกก็จะร้องตลอด ดิฉันเป็นห่วงน้องมิวมากจึงเอายาลดน้ำมูกของหลานมาให้น้องมิวกิน ซึ่งดิฉันก็ได้อ่านฉลากยาก่อนแล้วว่ายานี้สําหรับเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ถ้าต่ำกว่า 2 ปีควรปรึกษาแพทย์ แต่เนื่องจากดิฉันกลัวว่าน้องมิวจะเป็นหนักขึ้น หายใจไม่สะดวก จึงให้กินยานี้ไปในอัตราส่วนน้อยลงจากที่กําหนด พอตื่นเช้ามาน้ำมูกก็แห้งขึ้นนะคะ แต่น้องมิวกลับไอมีเสียงเสมหะอยู่ในคอแทน เช้าวันนั้นจึงพาไปหาหมออีกรอบ คุณหมอ ได้ยินเสียงไอ ก็บอกทันทีเลยว่าในเด็กเล็กปกติจะไม่ให้ทานยาลดน้ำมูกเนื่องจากจะไปทําให้ น้ำมูกข้นเหนียวขึ้น เป็นเสมหะติดอยู่ที่คอเด็ก และเด็กเล็กไม่สามารถขากเสมหะออกเองได้ ต้องใช้ดูดออกหรือล้วงคอ ซึ่งพอดิฉันได้ยินคําพูดนี้ก็นึกขึ้นได้ทันทีตั้งแต่ที่มาหาคุณหมอ เมื่อตอน 4 เดือนว่าคําพูดนี้คุณหมอเคยเตือนไว้แล้ว แต่ดิฉันจําไม่ได้เอง ดิฉันรู้สึกเสียใจมาก แต่มันก็สายไปแล้วในครั้งนี้ ดิฉันได้แต่คิดแก้ตัวใหม่ว่าครั้งหน้าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก จนตอนนี้ประมาณอาทิตย์กว่าแล้ว น้องมิวก็ยังไม่หายเป็นปกติดีก็ต้องกินยาตามที่คุณหมอให้ต่อไปค่ะ

          ดิฉันจึงอยากขอฝากข้อคิดที่ ดิฉันเจอมานี้เพื่อไม่ให้เกิดกับลูกๆ ของคุณแม่ท่านอื่นต่อไปค่ะ คืออย่าคิดไปเองว่าลูกร้อนแล้วเปิดพัดลมจ่อที่เปลโดยตรงเพื่อให้เย็นเพราะจะ ทําให้เป็นหวัดไม่สบายได้ และไม่ควร พาเด็กที่ไม่สบายมาอยู่ใกล้กับเด็กอื่นที่สบายดี เนื่องจากจะทําให้ไม่สบายติดกันได้ ถึงแม้จะไม่ได้ติดกันโดยตรงแต่สภาพแวดล้อมอาจจะทําให้ติดกันได้ และสุดท้ายข้อนี้สําคัญมาก เวลาจะให้เด็กทานยาอะไร
ที่ ไม่ได้มาจากคุณหมอสั่งยาให้ ให้อ่านฉลากยาและปฏิบัติตามที่ระบุไว้ทุกครั้ง ถ้าไม่แน่ใจให้ปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้งค่ะ
 
คุณแม่น้องมิว
 
 
...............................................................................
 
Mother&Care

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles