บทความ


อัพเดทโปรแกรมบีบีเวอร์ชั่นใหม่ก่อนใครมือถือแบล็คเบอรี่เป็นมือถือที่มีการอัพเดทตัวเองบ่อยมากที่สุดเท่าที่จะ มีมือถือออกมาในตอนนี้ สาเหตุก็เนื่องมาจากทางแบล็คเบอรี่เองมีการวิจัย พัฒนา เปลี่ยนแปลงตัวมือถือให้สดใหม่อยู่เสมอ มีการปรับปรุงการใช้งานที่ดีอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แบล็คเบอรี่เป็นมือถือที่มียอดขายสูงต่อเนื่อง และถ้าเทียบกับไอโฟนล่ะก็ แบล็คเบอรี่นั้นมียอดขาย และครองใจคนใช้งานในอเมริกามากกว่าไอโฟนอยู่หลายเท่าตัว

สำหรับการอัพเดทเครื่องแต่ละครั้ง ตามหลักแล้วผู้ที่ใช้งานแบล็คเบอรี่นั้นอย่างน้อยควรที่จะอัพเกรดเครื่องได้ เอง รวมถึงสำรองข้อมูลอยู่เสมอ เมื่อเครื่องหาย เปลี่ยนเครื่อง หรือความจำในเครื่องเสียไป ก็จะสามารถเอาข้อมูลที่สำรองเอาไว้มาใช้กับเครื่องใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้อง กังวลเรื่องการตั้งค่าเครื่องแต่อย่างไร

แต่ในมุมของการอัพเดทโปรแกรมบนเครื่องแบล็คเบอรี่ที่เป็นโปรแกรมมาตรฐาน หรือเรียกกันว่า Add-On ที่พัฒนาโดย Research In Motion (RIM) นั้นก็มีการอัพเดทตัวเองอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน ซึ่งเราสามารถอัพเดทได้เมื่อมีการแจ้งเตือนจากระบบ แต่ถ้าต้องการใช้งานโปรแกรมก่อนใคร อยากใช้อะไรล้ำๆ อยากได้อะไรใหม่ๆ อยากได้ลองก่อนใครเพื่อน เรามีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราได้สนุกกับการโหลดโปรแกรมได้ก่อนใคร ได้ใช้ก่อน แถมยังได้เข้าร่วมในการพัฒนาโปรแกรมนั้นๆ ด้วย เช่น ถ้าเจอภาษาไทยแสดงไม่ครบ ไม่สมูบรณ์ ก็ส่งข้อมูลที่เราอยากช่วยแก้ไปให้ผู้พัฒนา เพื่อปรับแก้ไขก่อนที่จะออกไปให้คนทั่วไปใช้ ซึ่งทั้งหมดนี้ทางแบล็คเบอรี่เรียกกันว่า “Beta Zone”

อะไรคือ Beta Zone?

เบต้าโซน (Beta Zone) นั้นเป็นโซนใหม่ที่เปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรมใหม่ๆ ที่ยังพัฒนาไม่เสร็จ โดยเราจะต้องเข้าไปลงทะเบียนที่ https://www.blackberry.com/beta เสียก่อนเพื่อที่จะไดเข้าร่วมในโซนนี้ หลังจากลงทะเบียนแล้ว ให้เราเข้าไปเลือกว่าจะเข้าร่วมที่โปรแกรมไหนบ้าง ซึ่งจะมีโปรแกรมให้เลือกตั้งแต่โปรแกรมที่ใช้ทำงานระบบไปจนถึงการใช้งานทั่ว ไปตามบ้านอย่างโปรแกรมแชท โปรแกรมอีเมล์

มาลงทะเบียนใช้งาน Beta Zone กัน

อันดับแรกของการใช้งาน Beta Zone คือเราต้องลงทะเบียนเข้าไปในระบบก่อน ซึ่งขั้นตอนการลงทะเบียนนั้นทำได้ยากมาก เพราะเราต้องใช้ข้อมูลที่จริงมากที่สุด และต้องยอมรับข้อตกลงในการใช้งานอีกยาวเหยียด ตามข้อตกลงในการพัฒนาโปรแกรม และความเสี่ยงในการใช้งาน การลงทะเบียนมีขั้นตอนดังนี้

  1. เข้าไปในเว็บไซต์ https://www.blackberry.com/beta/apply บนคอมพิวเตอร์ หรือจากมือถือแบล็คเบอรี่
  2. กดยืนยันอายุที่ช่องบนสุด และกรอกข้อมูลตามจริงให้มากที่สุดเป็นภาษาอังกฤษให้ครบทุกช่อง
  3. ตั้งรหัสผ่านโดยจะต้องมีตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวเล็ก ตัวใหญ่ และตัวเลขผสมอยู่ในรหัสผ่าน และรหัสผ่านจะต้องไม่ซ้ำกับชื่อ หรืออีเมล์
  4. ยืนยันทางอีเมล์โดยการกดลิงค์จากข้อความในอีเมล์
  5. เริ่มต้นการใช้งาน Beta เพื่อดูข่าวคราวต่างๆ

ลงทะเบียนเพื่อใช้โปรแกรมนั้นๆ

เมื่อเราสมัครสมาชิก และเข้าไปในระบบโดยการใช้อีเมล์ และรหัสผ่านของเราแล้ว ให้ทำการเข้าร่วมทดสอบโปรแกรมอีกครั้งตามความสมัครใจของเรา โดยหาจากเมนู Eligible Programs ที่อยู่ด้านขวามือ จะมีรายชื่อโปรแกรมที่เปิดรับอยู่ในขณะนี้ว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง ซึ่งอาจจะมีไม่หมดทุกโปรแกรมที่มีก็ได้ เนื่องจากแต่ละโปรแกรมจะมีการเปิดรับเป็นระยะๆ และมีการจำกัดสมาชิกให้เข้าร่วมตามจำนวนที่จำกัดไว้เท่านั้น

เมื่อกดสมัครเข้าไปเพื่อร่วมทดสอบโปรแกรม จะมีข้อกำหนดการใช้งาน และการยืนยันข้อมูลผู้ร่วมทดสอบอีกสองครั้ง เพื่อให้ความมั่นใจในการทดสอบโปรแกรม จากนั้นเราจะเข้าไปยังหน้าเว็บที่มีข้อมูลเวอร์ชั่น การดาวน์โหลด การแก้ปัญหา ไปจนถึงการร้องขอลูกเล่นใหม่ๆ สำหรับโปรแกรมนั้นๆ เพื่อให้ทางผู้พัฒนาได้ทำการพัฒนาโปรแกรมที่เหมาะแก่การใช้งานได้ต่อไป

การติดตั้งโปรแกรมจาก Key Code

ก่อนทำการติดตั้งโปรแกรมใหม่ลงไปทุกครั้ง เราจะต้องได้รับรหัสสำหรับอนุญาตให้ใช้โปรแกรมก่อนเท่านั้น โดยรหัสจะส่งมาทางอีเมล์เป็นหรัสที่ไม่สามารถแจกจ่ายไปใช้กับคนอื่นได้ เนื่องจากเป็นรหัสที่ทำการเข้ารหัสแล้ว และผูกกับพิน (PIN) ที่เราลงทะเบียนไว้ตั้งแต่แรก ห้ามทำการดาวน์โหลดโปรแกรมก่อนได้รับรหัส เพราะเราจะไม่สามารถใช้งานโปรแกรมนั้นได้เลย โดยเฉพาะ BlackBerry Messenger ที่สำคัญมาก

เมื่อได้รหัสแล้ว ให้เราเข้าไปดาวน์โหลดจากเว็บที่ขึ้นมาในอีเมล์ โดยจะต้องเข้าสู่ระบบ และยืนยันการใช้งานอีกครั้งก่อนทำการดาวน์โหลด ส่วนรหัส Key Code ให้คัดลอกเก็บเอาไว้โดยการกด “Aa” ค้างแล้วลากคลุมพื้นที่ตัวอักษรของ Key Code ทั้งหมด จากนั้นให้เปิดโปรแกรมที่ติดตั้งขึ้นมา แล้วใส่รหัสตรงช่อง “Code:” โดยการวางข้อความรหัสที่บันทึกเอาไว้ จากนั้นกดปุ่ม Accept เพื่อเริ่มใช้งาน

เข้าไปยัง Beta Zone จากมือถือผ่าน Blackbery.com/Beta

เข้าสู่ระบบผ่านอีเมล์ รหัสผ่านแล้วเลือกที่โปรแกรมที่ต้องการ

เลือกดาว์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งบนมือถือ

ทำการยอมรับข้อตกลงในการใช้งาน (Accept)

กดปุ่มเพื่อดาวน์โหลดมาติดตั้ง

เลือกภาษาที่ใช้ในการติดตั้ง

ติดตั้งโปรแกรมโดยการติดตั้งทับของเดิม

เริ่มต้นดาวน์โหลดโปรแกรมลงเครื่อง

หลังจากดาวน์โหลดแล้ว เมื่อเปิดโปรแกรมจะให้ใส่รหัสผ่าน

นำเอารหัสจากอีเมล์ยืนยันมาใส่ได้เลย โดยทุกคนจะได้ไม่เหมือนกัน

ตัวอย่าง Facebook เวอร์ชั่นใหม่

สำหรับ Facebook เวอร์ชั่น 1.8 ซึ่งปัจจุบันใช้ 1.7 อยู่นั้น มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดมากที่สุดคือ ระบบการโหลดข้อมูลของ Facebook ที่เปลี่ยนจากการโหลดจากอีเมล์ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าอีเมล์เป็นแกนกลางในการแจ้งเตือนข้อความใหม่ของ Facebook มาเป็นการโหลดผ่านระบบ ซึ่งเราสามารถตั้งเวลาเช็คข้อความแจ้งเตือนได้ โดยปกติแล้วจะมีการตั้งไว้ที่ 15 นาทีต่อครั้ง

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงเรื่องการแสดงผลตามโหมดหมู่ที่เข้าใจง่ายมาก ขึ้น โดยเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการแสดงข้อความจากเพื่อน ข้อมูลอัพเดททุกอย่าง หรือแสดงแค่รูปก็ได้ เมื่อกดเข้าไปในรูปก็พิมพ์ข้อความคอมเม้นได้ทันที ผิดจากรูปแบบเดิมที่ต้องดูรูปใหญ่ก่อนกดเข้าไปพิมพ์ข้อความ นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นภาพมากที่สุด

มีการปรับปรุงหน้าตา และโหลดเร็วขึ้นมาก

เลือกได้ว่าจะโชว์ข้อมูลอะไร โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท

โชว์เฉพาะข้อความอัพเดท

โชว์เฉพาะรูปภาพอัพเดท

โชว์เฉพาะลิงค์อย่างเดียว

ไม่ใช้การแจ้งเตือนจากอีเมล์อีกแล้ว โดยจะอัพเดทเองตามเวลาที่ตั้งเอาไว้ (10 นาที)

เพิ่มรูป Facebook ไปยังสมุดรายชื่อได้ด้วย

รูปภาพโหลดเร็วขึ้น พร้อมโชว์ว่ามีกี่คอมเม้น มีคนชอบกี่คนที่ด้านบน

ตัวอย่าง Twitter เวอร์ชั่นใหม่

สำหรับ Twitter เวอร์ชั่นใหม่นี้ เป็นเวอร์ชั่น 1.0.0.40 ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางหน้าตาเท่าไหร่นัก แต่มีการเพิ่มลูกเล่นเข้าไปเยอะมาก ตั้งแต่การรองรับกับ Wi-Fi ทำให้โหลดข้อมูลได้เร็วมากขึ้น สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเปิดบริการ การเปิดมาที่ข้อความอ่านอ่านค้างไว้ล่าสุด การแจ้งเตือนเป็นพิเศษเมื่อมี @เจาะจงหาเรา การรวมเอาบัญชีของ Twitter ไปใช้กับโปรแกรมอื่น การตอบรับการขอตามเรา การเพิ่มพิกัดดาวเทียมเข้าไปในการโพสทวิตฯ การย่อชื่อเว็บ การแก้ไขข้อมูลส่วนตัว การค้นหาเพื่อน ฯลฯ รวมๆ แล้วเรียกว่าอัดเข้ามาเต็มๆ ให่ใช้งานกันได้อย่างเต็มที่มากขึ้นไม่แพ้โปรแกรมอื่นๆ เลย

หน้าตา Twitter ที่คล้ายๆ กับของเดิม

มีการจัดเรียงเมนูใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น

สามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้แล้ว สำหรับคนที่ไม่ได้เปิดบริการ BB

แก้ไขข้อมูลของส่วนตัวได้ด้วยในตัวเอง

อัพโหลดรูปได้พร้อมกับการทวิตฯ

ตัวอย่าง BBM เวอร์ชั่นใหม่

บีบีเอ็ม หรือ BlackBerry Messenger ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากด้วยเช่นกัน หลักๆ แล้วคือการจัดเรียงเมนูใหม่ทั้งหมดทุกเมนู โดยเฉพาะเมนูในการส่งข้อความ ส่งรูปไปให้เพื่อนๆ การจัดเรียงรายชื่อโดยไม่ต้องโชว์รูป การเปลี่ยนหน้าตาแชท การใหสิทธิเข้ามาแชท การแจ้งเตือนสถานะข้อความเป็นสีแทนการใช้ D, R ที่เข้าใจได้ยาก การปรับปรุงช่องสำหรับกรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลเพื่อนๆ การแสดงรูปภาพของตัวเอง การเพิ่มเพื่อน ฯลฯ เรียกได้ว่าทุกอย่างถูกปรับปรุงอย่างครบถ้วน และดีมากกว่าเดิม แต่ก็ยังมีข้อเสียคือภาษาไทยที่ตกขอบไปมากเมื่อเจอสระเข้าไปเยอะๆ ก็หวังว่าจะมีกระปรับปรุงได้ในเร็วๆ วันนี้ด้วยครับ

หน้าตาเมนูที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด

ดูข้อความย้อนหลังได้ แม้จะปิดการสนทนาไปแล้ว

หน้าจอข้อมูลส่วนตัวที่เปลี่ยนไปจากเดิม

การแชทที่เปลี่ยนรูปแบบไปให้เข้าใจง่ายมากขึ้น

ยังคงมีปัญหากับภาษาไทยอยู่ในรายการรายชื่อ

ส่งรูปภาพปรับปรุงใหม่

ส่งเสียงก็ถูกปรับปรุงด้วย

เลือกแชทได้ทีละหลายๆ คนพร้อมกัน

ข้อควรระวังในการใช้งานโปรแกรมใหม่จาก Beta Zone

เนื่องจากโปรแกรมทั้งหมดนั้นเป็นโปรแกรมใหม่ที่เพิ่งเขียนกันสดๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นการพัฒนาไปสู่การใช้งานจริง หลายๆ โปรแกรมพัฒนาขึ้นมาจากเสียงของผู้ใช้ ว่าอยากได้อะไร อยากเห็นโปรแกรมเป็นแบบไหน ทำให้มีการเพิ่มลดลูกเล่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ได้หมายความว่าพอถึงเวลาใช้งานจริงๆ แล้วจะมีครบแบบที่ต้องการก็ได้ บางครั้งก็มีการตัดเอาลูกเล่นนั้นออกเมื่อมีการใช้งานได้ไม่ดีมากนัก สำหรับข้อควรระวังนั้นมีดังนี้

  1. ต้องปฏิบัติตามกฏของทาง RIM กำหนดไว้ใน Beta Zone เท่านั้น
  2. ต้องยอมรับความเสี่ยงในการใช้โปรแกรม เนื่องจากบางโปรแกรมนั้นยังไม่มีการทดสอบจนถึงขั้นสุดท้าย อาจจะมีปัญหา เช่น ข้อมูลไม่ครบ ข้อมูลหาย ข้อมูลเกินไปบ้าง ได้อยู่ตลอดเวลา
  3. หมั่นทำการสำรองข้อมูลในเครื่องอยู่ตลอด ทั้งข้อมูลโปรแกรมต่างๆ ผ่านทาง Desktop Manager ข้อมูลการลงทะเบียน อีเมล์ รหัสซื้อโปรแกรม ฯลฯ เพื่อที่เวลามีปัญหาจะสามารถใช้ข้อมูลเก่ากลับมาเหมือนเดิมได้

สำหรับการใช้งาน Beta Zone นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก เพราะนอกจากเราจะช่วยในการทดสอบ ได้ใช้อะไรใหม่ๆ ก่อนใครเพื่อน เรายังมีส่วนในการช่วยเหลือคนไทยโดยการส่งข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานภาษาไทย ให้กับผู้พัฒนาได้ ถ้าเกิดว่าเจออะไรที่แสดงผลผิดพลาด ภาษาไทยไม่ครบ ข้อมูลไม่ตรง เราก็มีส่วนในการเป็นข้อมูลประกอบ จนในที่สุดเราได้ใช้เวอร์ชั่นใหม่พร้อมกับภาษาไทยที่ครบถ้วนด้วย หวังว่าคงจะสนุกกับการใช้อะไรใหม่ๆ ในบีบี นะครับ

 

ที่มาจาก : blog.whatphone.net

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles