บทความ


พัฒนา “ความมั่นใจในตนเอง”           คุณเคยรู้สึกว่าตนเองต่ำต้อย กลัวและไม่มั่นใจไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามหรือไม่ นั่นแสดงให้เห็นว่า คุณมีความมั่นใจในตนเองค่อนข้างต่ำ ความรู้สึกเช่นนี้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานอย่างหลีกเลี่ยง ไม่ได้ หากคุณไม่สามารถหลุดจากสภาพดังกล่าวได้ โอกาสที่คุณจะก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็คงเป็นเรื่องที่ห่างไกล ซ้ำยังมีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้างหากสถานการณ์เลวร้ายมาก ๆ

           การพัฒนาความมั่นใจในตนเองอาจเป็นอุปสรรคใหญ่มาก สำหรับบางคนที่ไม่กล้าคิดไม่กล้าทำอะไรที่ใหญ่เกินตัว คิดว่าตัวเองเป็นเพียงคนตัวเล็ก ๆ จึงสบายใจที่จะอยู่ในมุมของตัวเองอย่างเงียบ ๆ มากกว่าและนั่นทำให้คุณแทบจะไม่มีบทบาทสำคัญในที่ทำงานเลย คนที่มีปัญหาเช่นนี้ จะถูกมองว่าขาดความกระตือรือร้น ขาดพลังในการมุ่งสู่ความสำเร็จ ทั้งนี้ความผิดพลาดอยู่ที่รูปแบบการคิดของตัวคุณเอง

           สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ พยายามกำจัดรูปแบบการคิดเชิงลบที่ชอบกระโดดเข้ามาในสมองของคุณ ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่คุณไม่เคยทำ เสียบ้าง การลองพยายามทำอะไรใหม่ ๆ เป็นวิธีที่ดีสำหรับการพัฒนาความมั่นใจในตนเอง เนื่องจากผู้ที่มีความมั่นใจในตนเองต่ำมักกลัวการทำสิ่งใหม่ การพูดคุยกับคนที่ไม่คุ้นเคย การไปสถานที่ที่ไม่เคยไป และอื่น ๆ อีกมากมาย เพียงแค่เริ่มต้นทีละก้าวเล็ก ๆ เริ่มพูดคุยกับคนใหม่ ๆ ในที่ทำงาน เริ่มเป็นฝ่ายเข้าหาผู้ อื่น เริ่มคลุกคลีกับเพื่อนร่วมงานที่ชอบทำในสิ่งเดียวกัน จะช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณได้

           คุณควรอยู่ท่ามกลางคนที่คิดเชิงบวก แวดล้อมด้วยคนที่นับถือคุณ พวกเขาจะช่วยพัฒนาทักษะทางสังคมให้กับคุณทีละน้อยอย่าง เป็นธรรมชาติ โดยที่คุณไม่ทันได้คิดว่าคุณกำลังค่อย ๆ เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น พวกเขาจะค่อย ๆ สลายความคิดเชิงลบของคุณช้า ๆ และแทนที่ด้วยความคิดเชิงบวก จนคุณเชื่อมั่นว่าคุณทำได้ และเมื่อนั้นคุณก็จะทำได้

           ความคิดเชิงบวกนี้เองที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ในสิ่งที่คุณไม่เคยคิดว่าคุณสามารถทำได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการพัฒนาความมั่นใจในตนเอง

           นอกจากการพัฒนาด้านจิตใจแล้ว การดูแลร่างกายด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ เข้าโรงยิมหรือฟิตเนสใกล้ที่ทำงาน หรือแม้แต่วิ่งเหยาะ ๆ เพียงสัปดาห์ละครั้งก็เป็นวิธีที่ดีในการพัฒนาความมั่นใจในตนเองได้ เพราะสุขภาพร่างกายที่ แข็งแรงขึ้นช่วยให้คุณเกิดความรู้สึกด้านบวกกับตนเองเพิ่มขึ้นพร้อม ๆ กันด้วย

           เมื่อคุณสามารถพัฒนาความมั่นใจในตนเองขึ้นมาได้ ไม่เพียงแต่คุณจะรู้สึกดีขึ้นมากกับตัวคุณเอง แต่คุณจะรู้สึกดีและสบายใจมากขึ้นเมื่อพูดคุยปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งจะช่วยเพิ่มการติดต่อสื่อสารทางสังคมของคุณมากขึ้น คุณจะรู้สึกท้าทายสนุกสนาน และมีความสุขเพิ่มขึ้นจากนั้นบทบาทของคุณในที่ทำงานจะค่อย ๆ เปลี่ยนไป เมื่อคุณมั่นใจตนเองมากขึ้น ศักยภาพที่ซ่อนเร้นในตัวคุณ ก็จะเปิดเผยออกมาสู่สายตาของหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานได้เองอย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน

 

ที่มาจาก : jobsdb.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles