บทความ


หมากรุกสากลหมากรุกสากล (chess) เป็นเกมหมากรุกชนิดหนึ่งที่นิยมเล่นกันทั่วโลก สามารถเล่นได้ 2 คน โดยแบ่งเป็นฝ่ายสีขาว และสีดำ โดยฝ่ายสีขาวจะได้เริ่มเล่นก่อนเสมอ ซึ่งเกมจะสิ้นสุดเมื่อคิงของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกรุกฆาต (Checkmate) หรือเสมอกัน (Draw)

กระดาน

          ขนาด8x8ช่อง มีการสลับสีเหมือนกระดานหมากฮอส โดยตาสีเข้มเริ่มที่มุมซ้ายล่าง การวางหมากต้องวางที่กลางช่อง

ตำแหน่ง เริ่มต้น

          การจัดกระดาน ต้องให้ตาสีขาวอยู่ด้านขวาสุดแถวล่างสุดของกระดานเสมอ การเรียงตัวหมาก จะเรียงคือ รูค - ไนท์ - บิชอฟ - ควีน/คิง - ควีน/คิง - บิชอฟ - ไนท์ - รูค และวางกองทัพ พอนส์ ทั้ง 8 ตัว ในแถวติดกันคือแถวสอง

          การจัดวาง คิงและควีน มีหลักคือ ควีนของแต่ละฝ่าย จะต้องอยู่ในช่องที่สีตรงกับตัวเอง ควีนขาวอยู่ช่องขาว ควีนดำอยู่ช่องดำ ผลที่ได้คือ คิงกับควีน ของแต่ละฝ่ายจะต้องวางตรงกันกับฝ่ายตรงกันข้าม โดยหมากขาววางคิงทางขวา ซึ่งจะตรงกับหมากดำที่วางคิงทางซ้ายของตนเอง

ตัว หมากรุก

คิง (King)

  • การเดิน เดินได้8ทิศรอบตัว
  • เดินได้ครั้งละ 1 ก้าว

ควีน (Queen)

          การเดิน เดิน 8 ทิศรอบตัวเหมือนคิง แต่เดินได้ไกลถึงสุดกระดาน เหมือนรุครวมกับบิชอป เป็นตัวหมากรุกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกของหมากรุกเลยก็ว่าได้

เรือ / ปราสาท (Rook)

          การเดิน เดินเหมือนเรือหมากรุกไทยคือ ตาตรงรอบตัวทั้ง 4 ทิศในระยะยาวจนสุดกระดาน หรือจนกว่าจะมีตัวยืนขวาง โดยจะวางลงที่ตาไหนของช่องก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเดินจนสุด

บิชอป (Bishop)

 

  • การเดิน เดินเฉียงสี่ทิศไปจนสุดกระดาน โดยจะวางช่องไหนก็ได้ และก็เช่นเดียวกับรุคที่ข้ามตัวขวางไม่ได้

ม้า / อัศวิน (Knight)

การเดิน ทแยงไขว้แบบ 2x3 ได้ 8 ทาง หรือเดินเป็นตัว L โดยเป็นตัวหมากเพียงตัวเดียวที่สามารถเดินข้ามตัวหมากของฝ่ายตรงข้ามหรือ ฝ่ายตัวผู้เล่น เหมือนม้าของหมากรุกไทย

เบี้ย (Pawn)

  • การเดิน เดินตรง กินเฉียง เฉพาะด้านหน้า แต่เฉพาะก้าวแรกของเบี้ยแต่ละตัวสามารถเลือกเดิน 1 ตา หรือ 2 ตาก็ได้
  • เมื่อเดินไปถึงสุดกระดานของฝ่ายตรงข้าม จะสามารถเปลี่ยนให้เป็นควีน รุค บิชอป หรือไนท์ก็ได้

 

ที่่มาจาก : th.wikipedia.org

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles