บทความ


ไม้ตัดดอกเมืองร้อน ขุมทรัพย์สำหรับชาวสวน

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งเทศกาล มีทั้งเทศกาลตรุษจีน วาเลนไทน์และวันมาฆบูชา ทุกเทศกาลล้วนแต่ต้องการการประดับตกแต่งสถานที่ให้สวยงามด้วยดอกไม้นานาพรรณ การนำดอกไม้มาประดับตกแต่งสถานที่นั้น นอกจากการยกกระถางมาตั้งประดับแล้ว อีกวิธีการที่เราคุ้นเคยอย่างยิ่งก็คือการตัดดอกไม้มาจากต้นเพื่อนำมาจัดเป็นช่อ เป็นซุ้ม ให้สวยงามนั่นเอง
ดอกไม้ที่จะตัดเพื่อนำมาประดับตกแต่งนั้น ปัจจุบันนี้เริ่มมีดอกไม้หน้าตาแปลกๆ มาประดับตกแต่งมากขึ้น แต่ดอกไม้ที่ขึ้นยอดนิยมนั้น 10 อันดับแรกของโลกก็ยังได้แก่ กุหลาบ เบญจมาศ คาร์เนชั่น ลิลลี่ ฟรีเซีย เยอบีร่า กล้วยไม้ (ซิมบีเดียม) จิบโฟฟิลล่า และอัลสโตรมีเรีย ไม่ค่อยมีดอกไม้สัญชาติไทย เพราะว่าเป็นการจัดอันดับโลก แต่ดอกไม้ทั้งหมดนั้น ก็สามารถปลูกในเมืองไทยได้เช่นกัน

ทำไมดอกไม้จึงได้รับความนิยมมากขึ้น ก็อาจจะเป็นเพราะว่า เมื่อมนุษย์เรามีวัฒนธรรมที่เจริญงอกงามขึ้นแล้วนั้น เราก็ต้องการอาหารของจิตใจ ที่สวยๆ งามๆ มากขึ้น ดังนั้น จึงพบว่า สถิติการใช้ไม้ตัดดอกเพื่อการประดับประดาก็จึงเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและอิตาลี ใช้ดอกไม้ประเภทตัดดอกมากติดอันดับโลกเลยทีเดียว ส่วนประเทศที่ส่งออกมาก 3 อันดับแรก ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ โคลัมเบีย และอิสราเอล

สำหรับบ้านเรานั้น นิยมใช้ดอกไม้เพื่อปลูกตกแต่งบ้านเรือนและใช้ในพิธีกรรมทางศาสนามานานแล้ว แต่ในทางเศรษฐกิจนั้น ดอกไม้เพิ่งเริ่มมีบทบาทเมื่อประมาณ 30 ปีนี้เอง โดยกล้วยไม้ เป็นดอกไม้ประเภทแรกที่เราส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศและต่อมาความต้องการใช้ดอกไม้ภายในประเทศก็เพิ่มสูงขึ้น จึงมีการปลูกเพื่อการค้าเพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้ เรามีพื้นที่ปลูกไม้ตัดดอกรวมกันประมาณ 40,000 ไร่ โดยดอกไม้ 3 อันดับแรกที่นิยมปลูกได้แก่ กล้วยไม้ มะลิ และกุหลาบ และในระยะ
2-3 ปีที่ผ่านมา ดาหลา ปทุมมา ขิงแดง และธรรมรักษา ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วย ทำให้มีการปลูกเพื่อการค้าเพิ่มขึ้น และยังมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะไม้พันธุ์พื้นเมืองที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ดูแลรักษาง่ายแต่มีความสวยที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น บัวตัดดอก ซ่อนกลิ่นไทย ปทุมมา ขิงแดง เอื้องหมายนา กล้วยตัดดอก สับปะรดตัดดอก คล้าตัดดอก ขิงอินโดนีเซีย บานไม่รู้โรย สร้อยทอง

ไม้ตัดดอกเมืองร้อนที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ซึ่งกำลังได้รับความสนใจไปพร้อมๆ กับการศิลปะการอยู่อาศัยแบบตะวันออกที่กำลังนิยมกันมากขึ้นนี้ หากเรามองให้ดี จะเห็นโอกาสที่น่าสนใจ โอกาสของการขยายไม้ตัดดอกเมืองร้อนของไทยออกไปสู่ตลาดโลก เผื่อว่าวันหนึ่ง นอกจากจะสามารถลดการนำเข้าดอกไม้เมืองหนาวแล้ว เรายังอาจจะสามารถส่งออกไม้ดอกเมืองร้อนเพิ่มมากขึ้นด้วย แล้ว "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" จะมีคู่แฝดโครงการเป็น "หนึ่งตำบล หนึ่งสายพันธุ์" เพื่อกอบโกยรายได้เข้าบ้านเราเมืองเราให้มากยิ่งขึ้น ประชาชนจะได้อยู่ดีมีสุขสมกับที่รัฐบาลประกาศไว้ได้เร็วขึ้น

 

ขอบคุณที่มา : worldplantcenter.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles