บทความ


การทาบกิ่ง

วิธีการขยายพันธุ์ต้นไม้นั้น มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพันธุ์ไม้ ซึ่งหนึ่งในวิธีขยายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การทาบกิ่ง ก่อนที่เราจะทาบกิ่ง ก็จะต้อง เลือกกิ่งพันธุ์ที่ มีความสมบูรณ์ และขนาดไม้ที่จะใช้ทาบต้องมีขนาดเท่า ๆ กัน การทาบกิ่ง มีขั้นตอน ง่ายๆ ดังนี้

1. เลือกกิ่งพันธุ์ที่มีขนาด และอายุเท่ากัน จากนั้นชำกิ่งที่จะใช้เป็นต้นตอในถุงพลาสติกขนาด 5x8 นิ้ว ความหนาของถุงปานกลาง โดยใช้ขลุยมะพร้าวชำแทนดิน เจาะก้นถุงเป็นรูกว้าง 1 ซม.สัก 2 รู เมื่อนำไปทาบควรรัดปากถุงให้แน่น จากนั้นใช้ลวดเล็กๆพัน ให้เหลือปลายเล็กน้อยสำหรับพันกับต้นตอ

2. ขั้นตอนต่อมานี้เป็น การทาบโดยให้ใช้มีดคมๆ ปาดกิ่งพันธุ์ และต้นตอ ตรงด้านที่ทั้ง 2 กิ่ง จะสามารถทาบกัน ได้อย่างสนิท

3. การทาบให้ปาดเนื้อ ออกมาเพียงเล็กน้อย หรือปาดลึก1/3 ของความโตของกิ่ง ให้ แผลยาว ประมาณ 1 นิ้ว

4. เมื่อปาดเสร็จแล้ว ก็ลงมือทาบกิ่งทั้ง 2 ให้ทาบกันได้สนิท ควรเว้นระยะรอยทาบ ให้ห่างจาก โคนต้นตอ ประมาณ 2-3 นิ้ว (ดังรูปที่ 1)

5. เมื่อเห็นรอยแผลสนิทดี จึงใช้เชือกมัดติดกัน ให้แน่นเป็นพืดไปตามรอย ที่ปาดทั้ง 2 กิ่ง จากส่วนล่างขึ้นบน (ดังรูปที่ 2 )

6. การทาบกิ่งนั้น จะใช้ระยะเวลาประมาณ 40 วัน เมื่อเห็นว่ากิ่งที่ทาบมีเนื้อสนิทดี ควรใช้มีดคม ๆ บากกิ่งพันธุ์ตรงใต้แผล ที่ทาบลึกลงไปครึ่งกิ่ง เมื่อเห็นว่ากิ่งสดชื่นดีไม่เหี่ยวเฉา จึงตัดกิ่ง และต้นตอ ไปเก็บเลี้ยงไว้ในที่ร่ม เมื่อเห็นว่ากิ่งพันธุ์แข็งแรงดีแล้ว จึงตัดยอดต้นตอเหนือบาดแผล ที่ทาบทิ้งไป คงเหลือต้นตอที่เป็นฐานโคน และกิ่งพันธุ์เป็นยอด พร้อมที่จะปลูก และยอดของกิ่งพันธุ์ จะทำหน้าที่เป็นยอด ที่จะผลิดอกออกช่อต่อไป


ขอบคุณที่มา : worldplantcenter.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles