Latest News

บทความ


การประชุมสุดยอดอาเซียน

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 14 (14th ASEAN Summit) ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27 ก.พ.ถึงวันที่ 1 มี.ค.นี้ นอกจากประชาชนไทยจะสนใจในฐานะของผู้เป็นเจ้าภาพร่วมกันแล้ว ยังเป็นงานที่ประชาคมโลกติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดพอ ๆ กัน กับประเด็นการประชุม ที่ประกอบด้วย รายงานประจำปี ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอนาคตและทิศทางการพัฒนาของอาเซียนภายหลังจากที่กฎบัตรอาเซียนมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 ธ.ค 51 และความพยายามฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยพิบัติพายุ ไซโคลนนาร์กีส, การนำเสนอเป้าหมายการพัฒนาของอาเซียน, การสร้างความมั่นคงทางอาหารและพลังงานในอาเซียน, การเสริมสร้างความร่วมมือว่าด้วยการป้องกันภัยพิบัติในอาเซียน และการเสริมสร้างเสถียรภาพทางการเงินในอาเซียน รวมถึงการรับมือกับวิกฤติการเงินโลก
 
นอกจากสาระการประชุมที่จะส่งผลต่อการพัฒนา อาเซียน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่อยู่ในความสนใจท่ามกลางวิกฤติที่ลุกลามอยู่ในดินแดนต่าง ๆ สิ่งที่ประเทศเจ้าภาพจะได้รับ ก็คือ โอกาสที่ประชาคมโลกจะได้เห็นความพร้อมและความสงบของเรา อันจะทำให้โอกาสการตัดสินใจเลือกเป็นจุดหมายการท่องเที่ยว การทำมาค้าขาย รวมถึงการลงทุนอื่น ๆ ติดตามมา อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พื้นที่จัดการประชุมและพักผ่อนจะเป็นแหล่งที่สื่อมวลชนตลอดจนผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เห็นทำเลที่สวยงาม วัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงท่าทีความยินดีต้อนรับผู้มาเยือน อันเป็นเสน่ห์ที่หาได้ยากในบ้านเมืองอื่น
 
จังหวะเวลาใกล้เคียงการจัดประชุมครั้งสำคัญที่จะมีความหมายอย่างยิ่งต่อประเทศนี้ ทางกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้จัดชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาล ซึ่งแม้จะได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะไม่บุกยึดที่ทำการรัฐบาล หรือไม่ไปอยู่ใกล้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียน แต่หลายฝ่ายก็กังวลว่าหากแกนนำการชุมนุมดูแลไม่ ทั่วถึงอาจเกิดปัญหา ที่จะกระทบถึงภาพลักษณ์ได้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีจึงได้พยายามขอร้องให้ควบคุมการชุมนุมให้อยู่ในกรอบ โดยขอให้คำนึงถึงภาพลักษณ์ของประเทศ
 
การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธเป็นเสรีภาพ ของประชาชน ซึ่งทำได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมายและความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง อีกทั้งการประชุมครั้งสำคัญระดับนานาชาติก็มักมีการชุมนุมประท้วง ในพื้นที่ใกล้เคียงอยู่เสมอ ดังนั้นหากจะเกิดขึ้นในประเทศไทยภายใต้ขอบเขตอันสมควรก็คงไม่ใช่เรื่องที่นานาชาติจะรับไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าด้วยความรู้สึกดี ๆ ที่คนส่วนใหญ่อยากเห็นการประชุมครั้งนี้ผ่านไปอย่างราบรื่น รวมถึงแกนนำการชุมนุมที่รักชาติบ้านเมืองเหมือนบุคคลอื่น เชื่อว่าจะไม่มีใครก่อเหตุวุ่นวายให้เสียบรรยากาศแน่นอน.

 

ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

Related Articles