Latest News

บทความ


นมแม่ 6 เดือน...ชิล ชิลนมแม่ 6 เดือน...ชิล ชิล (M&C แม่และเด็ก)
โดย: เพียงขวัญ

         คุณ แม่คิดว่าจะให้เจ้าตัวเล็กกินนมแม่นานแค่ไหนคะ? เชื่อว่าคงมีมากมายหลายคำตอบแน่ ๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาแค่ไหนก็ไม่ควรน้อยกว่า 6 เดือนนะคะ


ทำไมต้อง "นมแม่" เท่านั้น

         6 เดือนแรก เป็นช่วงสำคัญในการสร้างรากฐานและการเจริญเติบโตของสมองลูกค่ะ นอกจากนั้นร่างกายของลูกก็ยังมีข้อจำกัด เช่น

         ความจุของกระเพาะอาหารยังน้อย

         ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง

         ระบบการย่อยและการดูดซึมยังพัฒนาไม่เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำย่อยแป้ง ไขมัน โปรตีน ต้องเลย 6 เดือนไปแล้วถึงจะพัฒนาเต็มที่ เพราะฉะนั้น ถ้าเด็กไปกินอาหารอื่นก็จะทำให้การย่อยอาหารพวกนี้ไม่ดีพอ

         โครงสร้างของเซลล์ในลำไส้ยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่ ทำให้มีช่องว่างของเซลล์ ถ้าลูกกินอาหารอื่นเข้าไปก็อาจจะหลุดเข้าไปในช่องว่างนั้น และเข้าไปในกระแสโลหิตได้ และจะทำให้เกิดการแพ้ เช่น แพ้โปรตีนนมวัว รวมทั้งเชื้อโรคก็เล็ดลอดเข้าไปได้ เพราะภูมิคุ้มกันน้อยลงค่ะ

         สมรรถภาพของตับ ไต ยังไม่แข็งแรงดีพอในการรับอาหารอื่น

         หากได้รับอาหารอื่น อาหารเหล่านั้นจะไปแย่งพื้นที่ในกระเพาะเล็กๆ ของลูก ทำให้ได้รับนมแม่น้อยลง

         การเคี้ยวกลืน ยังพัฒนาไม่เต็มที่ เพราะฟันยังไม่ขึ้น

         ดังนั้น เมื่อคุณแม่ให้อาหารอื่นๆ แก่ลูกในระยะนี้ จะเหมือนการนำสิ่งแปลกปลอมผ่านเข้าไปในร่างกายลูก ซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย เกิดอาการแพ้ เช่น แพ้โปรตีนนมวัว


นมแม่ 4- 6 เดือนดีอย่างไร

         หลังจากที่องค์การอนามัยโลกได้ศึกษาและค้นคว้า อย่างจริงจัง เป็นระยะเวลานานเกือบ 6 ปี จึงประกาศให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน เพราะดีต่อสุขภาพร่างกายลูกหลายๆ ด้าน และหากคุณแม่ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือนเต็ม จะมีผลดีกับลูกและแม่มากกว่าให้กินแค่ 4 เดือน คือ

         1. ลูกได้อาหารไปเลี้ยงสมองที่เหมาะสม และนานขึ้น เพราะถ้าเทียบระหว่างนมแม่ ข้าวและกล้วย นมแม่จะมีคุณภาพดีกว่า เพราะในนมแม่มีไขมันชนิดพิเศษ คือกรดไขมันไม่อิ่มตัว DHA ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของสมองค่ะ

         2. ลูกมีอาการท้องเสียและติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจน้อยกว่า มีข้อมูลว่าเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน มีโอกาสท้องเสียและปอดบวมน้อยกว่าเด็กที่ได้นมแม่อย่างเดียว 4 เดือนประมาณ 2-3 เท่า เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่ได้นมแม่อย่างเดียว

         3. ทำให้คุณแม่ไม่ขาดธาตุเหล็ก เพราะมีระยะปลอดประจำเดือนนานขึ้น แต่ก็มีคุณแม่หลายท่านกังวลว่า ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนจะทำให้ลูกขาดธาตุเหล็กหรือไม่ จากการศึกษาพบว่าหากคุณแม่มีสุขภาพดี น้ำนมแม่ก็จะมีธาตุเหล็กที่เพียงพอ โดยร่างกายของลูกจะสามารถดูดซึมธาตุเหล็กจากน้ำนมแม่ได้ถึง 50% แต่ถ้ากินอาหารเสริม เช่น ข้าวและกล้วยด้วย จะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กในนมแม่ลดลงเหลือเพียง 10% เท่านั้น

         4. ทำให้คุณแม่มีน้ำหนักลดลงหลังคลอดได้เร็วกว่า และช่วยเรื่องคุมกำเนิดซึ่งการคุมกำเนิดวิธีนี้จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ เพียง 1% เท่านั้น แต่ต้องตามหลักการนี้คือ ต้องกินนมแม่อย่างเดียว ต้องไม่มีประจำเดือน เพราะการมีประจำเดือนแสดงว่ารังไข่เริ่มทำงาน ระยะของการให้นมช่วงกลางคืนต้องสม่ำเสมอ

         5. ในขณะที่ลูกกินนมแม่ จะได้รับอ้อมกอดคุณภาพวันละ 8-10 ครั้ง ลูกน้อยจะได้เห็น ได้ยิน ได้กลิ่น ได้รับรส ได้รู้การเคลื่อนไหว ช่วยกระตุ้นโครงข่ายเส้นใยประสาท เชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ถ้าไม่มีสัมผัสคุณภาพสมองจะเสียการโยงใยระหว่างเซลล์สมองต่อกัน และฝ่อไปอย่างน่าเสียดาย

         6. เด็กที่กินนมแม่ป่วยน้อยกว่าเด็กที่กินนมผสม 2 ถึง 7 เท่า ทำให้เด็กมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตได้ดี โดยพบว่าเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน มีกราฟการเจริญเติบโตเต็มที่และอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ เพราะการที่เด็กป่วยบ่อย ๆ จะส่งผลต่อการเจริญเติบโต คือ การเจริญเติบโตจะช้าลง ต่ำกว่ามาตรฐาน เบื่ออาหาร กินอาหารได้ไม่มากค่ะ

         การ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นเรื่องธรรมชาติ ขอเพียงคุณแม่มีความมุ่งมั่น เรียนรู้ และมั่นใจว่าตนทำได้ เมื่อพลังใจเกินร้อย น้ำนมก็เต็มเปี่ยม จะ 6 เดือนหรือนานกว่านั้นก็ยิ่งสบาย จริงมั้ยคะ...คุณแม่ขา
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แสดงความคิดเห็น

Related Articles