บทความ


แอพพลิเคชั่นที่ควรมีบนแอนดรอยด์โฟนหากคุณมีโทรศัพท์มือถือ Android อยู่ในมือแล้วอย่ารอช้า เพราะแอพพลิเคชั่นนับหมื่นรอคุณอยู่ในแอนดรอยด์มาร์เก็ตแล้ว (Android market) ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสารพัดการใช้งาน เกมส์สุดมันส์จากค่ายต่างๆ เพียงแค่เข้าไปที่ Android market แล้ว Sign in ด้วย Google account เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ไม่จำกัด และที่สำคัญคือฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายมากวนใจด้วย เบื่อ หรือไม่ชอบแอพพลิเคชั่นไหนก็ไม่ต้องเสียดาย ลบทิ้งได้ตามต้องการ แต่หากเลือกไม่ถูกว่าจะลองใช้แอพพลิเคชั่นไหน มาลองดูแอพพลิเคชั่นที่ควรมีติดเครื่องไว้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. CN Thai Keyboard

          ไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์ยี่ไหน รุ่นไร การพิมพ์ข้อความภาษาไทยยังไม่มีมาให้ เว้นเสียแต่ค่ายไหนจะใจดีติดตั้งมาให้ในตัว แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับแอนดรอยด์ เพราะมีโปรแกรมคีย์บอร์ดภาษาไทยมาให้เลือกถึง 2 ตัว แต่เราจะกล่าวถึงตัวแรกก่อนละกัน นั่นก็คือ CN Thai Keyboard เมื่อติดตั้งแล้วก็สามารถใช้ได้ทันทีทั้งแนวตั้ง และแนวนอน แต่ถ้าไม่ชอบใจ ข้ามไปดูที่ข้อ 2 ได้เลยครับ

ขนาด : 1.08 เมกะไบต์

2. Droidsans Thai Keyboard

          ด้วยขนาดโปรแกรมที่เล็กกว่า CN Thai Keyboard ถึง 25 เท่า หรือประมาณ 43 กิโลไบต์เท่านั้น หน้าตาก็แทบไม่ต่างกัน จึงไม่กินทรัพยากรเครื่องสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าลองดาวน์โหลดมาใช้ทั้งสองเลยก็แล้วกัน ใช้ไปสักพักแล้วรู้สึกชอบโปรแกรมไหนก็ค่อยว่ากันอีกที

ขนาด : 42.92 กิโลไบต์

3. Thai Dict

          คิดไม่ออก บอกไม่ถูก เมื่อเจอฝรั่งตัวเป็นๆ แต่ถ้ามีโปรแกรมไทยดิก (Thai Dict) โปรแกรมนี้แล้วจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย โปรแกรมสามารถแปลภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทยโดยอิงฐานข้อมูลคำศัพท์จากเล็กซิ ตรอน (Lexitron) ซึ่งพัฒนาโดยเนคเทค (NECTEC) บ้านเรานี่เอง จากการทดลองใช้งานพบว่ามันสามารถแปลภาษาไทยเป็นอังกฤษได้ด้วย ตัวโปรแกรมมีขนาดเกือบ 9 เมกะไบต์ อาจจะใหญ่สักหน่อย แต่คุ้มค่าเมื่อนำมาติดตั้งใช้งาน

ขนาด : 8.99 เมกะไบต์

4. Google Goggles

          ถ้าหากว่าเดินไปเที่ยวเล่นนอกบ้านแล้วเกิดสงสัยขึ้นมา ในใจว่าโลโก้ที่เห็นอยู่เป็นของบริษัทอะไร ต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับโลโก้มากกว่านี้ โปรแกรมกูเกิ้ล ก๊อกเกิ้ล (Google Goggles ช่วยท่านได้ เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วเปิดโปรแกรมจะมีคำอธิบายเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อใช้งานจริงโปรแกรมจะให้เราถ่ายภาพโลโก้ที่เราต้องการ จากนั้นจะทำการสแกนภาพที่ได้ และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูล โดยอาศัยการทำงานร่วมกับพิกัดที่เราอยู่เพื่อให้ได้ข้อมูลบริเวณที่เราอยู่ ให้ได้มากที่สุด ใช้เวลาไม่นาน ข้อมูล และรายละเอียดก็มาพร้อมเสริฟที่หน้าจอเราแล้ว เจ๋งไหมล่ะ

ขนาด : 0.88 เมกะไบต์

5. twitter

          ถ้าพูดถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์ แอพพลิเคชั่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือทวิตเตอร์ แต่ถ้าลองค้นหาดูในแอนดรอยด์มาเก็ตเราจะเห็นแอพพลิเคชั่นดังกล่าวหลากหลาย แต่ในที่นี้เราจะเอ่ยถึงโปรแกรม twitter ซึ่งเป็นของเค้าที่พัฒนาขึ้นมาเองโดยเฉพาะ

ขนาด : 2.08 เมกะไบต์

6. Facebook for Android

          ในเมื่อมีทวิตเตอร์แล้ว จะไม่มีเฟสบุ๊คได้อย่างไร แต่เมื่อค้นหาในแอนดรอยด์มาเก็ตแล้วอาจจะงงหน่อย เพราะมีหลายโปรแกรมเหลือเกิน แต่ถ้าจะให้ชัวร์สุดพิมพ์คำว่า Facebook for Android ไปเลยดีกว่า ตัวโปรแกรมก็มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการคอมเมนท์ อัพโหลดรูปภาพก็ทำได้หมด แต่อย่าลืมล่ะว่าโปรแกรมต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ถ้าสมัครแพ็คเก็จเสริมไว้แล้วก็ลุยโลด

ขนาด : 1.42 เมกะไบต์

7. Jewels

          ปิดท้ายด้วยเกมส์ก็แล้วกัน เกมส์นี้มีชื่อว่าจีเวลส์ ชื่อก็อาจจะฟังดูคุ้นๆ แต่เมื่อได้เล่นแล้วใช่เลย มันคือเกมส์ที่ได้รับความนิยมบนคอมพิวเตอร์ และบนมือถือมาก่อน เล่นง่ายๆ เพียงแค่เรียงเพชรสีเดียวกัน แบบเดียวกันให้เป็นแถว ยิ่งถ้าเรียงต่อกันหลายๆ ชุดจะยิ่งได้คะแนนแบบทวีคูณ เอาไว้เล่นฆ่าเวลา หรือคลายเครียดก็ไม่เลวนะเนี่ย

ขนาด : 1.11 เมกะไบต์

 

ที่มาจาก : whatphone.net

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles