บทความ


ดูแลลูกคลอดก่อนกำหนดคุณแม่คงทราบดีแล้วว่า.... เมื่อ ลูกเกิดมาแล้วมีน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม จะถือว่ามีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ ลูกต้องได้รับการดูแล   จากทางโรงพยาบาลเป็นพิเศษจนกว่าจะแข็งแรงดี คุณแม่จึงจะรับกลับบ้านได้ แล้วคุณแม่ทราบไหมคะว่าหนึ่งในบรรดาทารกวัยแรกเกิดที่มีน้ำหนักตัวน้อย มักเป็นเด็กที่คลอดก่อนกำหนดเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

รู้จักลูกคลอดก่อนกำหนด
          ปกติ ลูกจะใช้เวลาเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์แม่ราว 40 สัปดาห์ นับหลังจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แต่ถ้าลูกคลอดออกมาก่อนอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ จะถือว่าเป็นทารกที่คลอดก่อนกำหนด ทำให้ลูกยังไม่พร้อมที่จะใช้ชีวิตอยู่นอกครรภ์ ลูกปรับตัวได้ค่อนข้างยาก จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ลูกที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยโดยเฉพาะ ลูกที่คลอดก่อนกำหนด มักมีปัญหาสุขภาพเนื่องมาจากสาเหตุของระบบและอวัยวะภายในยังพัฒนาไม่เต็มที่ ด้วย เช่น
• ระบบการหายใจ
• การควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
• การดูดและการย่อยนม
• มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
• หากไม่ได้รับการรักษาอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับสมองตามมา
• ร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญบางตัว จำเป็นต้องได้รับวิตามินเสริม เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม
• ร่างกายมีพลังงานสำรองน้อย มีปริมาณไขมันไม่พอที่จะควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
• มีปัญหาอุณหภูมิของร่างกายต่ำ ขาดออกซิเจน และมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
 

ตัวช่วยลูกคลอดก่อนกำหนด

          คุณ แม่ที่มีลูกน้ำหนักตัวน้อย เพราะคลอดก่อนกำหนดในยุคนี้ ก็อย่าได้กังวลใจไปค่ะ ด้วยความก้าวหน้าด้านความรู้และเทคโนโลยี จะช่วยให้ลูกที่คลอดก่อนกำหนดมีโอกาสรอดสูง ลูกจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอและพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ คุณพ่อคุณแม่เองก็ยังได้รับคำแนะนำและการมีส่วนร่วมในการดูแลลูกกับมือด้วย เช่น การให้นม การอาบน้ำ การเปลี่ยนผ้าอ้อม และวิธีสัมผัสโอบกอด เพื่อช่วยให้ลูกเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

ตู้อบ
          เมื่อ ลูกเกิดมามีน้ำหนักตัวน้อย ลูกจะต้องอยู่ในตู้อบเป็นระยะเวลาหนึ่ง เพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ และติดตามเฝ้าดูการหายใจจนกว่าจะเป็นปกติ ตู้อบจึงเสมือนเป็นผู้ช่วยให้ลูกปรับตัวดีขึ้น โดยทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น รวมทั้งออกซิเจนที่จำเป็นตามความต้องการ เพราะปอดลูกยังพัฒนาไม่พอ และทำงานได้ไม่ดีนัก จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทั้งยังมีการออกแบบเพื่อให้คุณแม่สอดมือเข้าไปสัมผัสดูแลลูกได้จากช่องประตู ด้านข้าง มีการติดตั้งอุปกรณ์ดูแลลูกไปในตัวด้วย เช่น สายยางให้นม สายน้ำเกลือฯลฯ มีตู้เก็บเครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็นของลูกข้างใต้ตู้อบ เช่น เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ผ้าปูที่นอน อ่างอาบน้ำ
เมื่อคุณหมอเห็นว่าลูก สามารถควบคุมอุณหภูมิของตัวเองได้ดีขึ้นแล้ว จึงจะย้ายลูกไปนอนในเตียงทารกแรกคลอดที่อาจมีเครื่องทำความอบอุ่นตามความจำ เป็นค่ะ ถึงตอนนี้คุณแม่ก็เตรียมตัวรับลูกกลับบ้านได้แล้วค่ะ
 
นมแม่
          จาก การศึกษาพบว่าน้ำนมแม่ที่คลอดลูกก่อนกำหนด ไม่ว่าจะเป็นนมแม่ในช่วงแรก เรียกกันว่าหัวน้ำนม(โคลอสตรัม) จะมีปริมาณของสารเกลือแร่ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกมากกว่านมแม่ทั่ว ไป และมีปริมาณโปรตีนมากกว่าเพื่อช่วยในการเติบโต ส่วนนมแม่ในช่วงหลังก็มีสารจำเป็นต่อลูกเช่นกัน เห็นไหมคะธรรมชาติได้เตรียมการไว้ดูแลลูกที่คลอดก่อนกำหนดแล้ว ทำให้ลูกได้รับสารที่จำเป็นเหมือนเมื่ออยู่ในครรภ์ ลูกที่คลอดก่อนกำหนดแล้วได้รับนมแม่จะช่วยลูกให้เจริญเติบโตใกล้เคียงกับ ทารกในช่วงที่อยู่ในครรภ์ ดังนั้นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกค่ะ

 

 

ที่มาจาก : mother &  care

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles