บทความ


บริการโอนสาย เรื่องใกล้ตัวที่ถูกลืม          โทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีบริการเสริมต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งบริการดาวน์โหลดเกมส์, ริงโทน, เสียงรอสาย หรือแม้กระทั่งบริการโอนเงินผ่านบัญชีที่ผูกติดกับหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ บางอย่างก็อาจจะต้องเสียเงินเพื่อใข้บริการ หรือบางอย่างก็ให้ได้ใช้งานกันฟรีๆ

         แต่บริการเสริมที่จะหยิบยกมาเป็นประเด็นในวันนี้คือ “บริการโอนสาย” แต่สำหรับผู้ใช้หลายท่านกลับลืมที่จะเลือกใช้งาน ทั้งที่มีความจำเป็นเร่งด่วน อาจจะเป็นเพราะลืมไปว่ามีบริการเสริมดีๆ แบบนี้อยู่ หรืออาจจะกลัวสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกินเหตุ ในความเป็นจริงแล้วค่าใช้บริการนั้นไม่ได้แพงอย่างที่คิด เดี๋ยวเรามาดูกันว่าไม่แพงอย่างไร

         ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำสำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่ทราบว่าบริการโอนสายนั้น สามารถกดตั้งค่าได้โดยตรงจากหน้าจอมือถือของคุณเอง ไม่ว่าโทรศัพท์ของคุณจะเป็นจอขาวดำ หรือจอสีเทคโนโลยีล่าสุดก็ทำได้ทั้งนั้น และไม่จำเป็นต้องโทรไปคอลล์เซ็นเตอร์เพื่อเปิดใช้บริการเลย แต่บริการโอนสายก็มีเงื่อนไขในแบบต่างๆ ให้คุณเลือกใช้งานตามสถานะการณ์ที่ต้องการนำไปใช้งาน เรามาเริ่มในแบบเงื่อนไขแรกกันเลยดีกว่า เมื่อสายไม่ว่าง (If busy)

         ในกรณีที่คุณกำลังใช้โทรศัพท์มือถือสนทนากับเพื่อนขาโจ๋ หรือกำลังจีบสาว หรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อมีผู้โทรเข้ามาอีกสายจะได้ยินเป็นเสียงสายไม่ว่าง หรือ Busy Tone ซึ่งเป็นเสียงเตือนถี่ๆ เป็นจังหวะ หากผู้ใช้ไม่อยากพลาดรับสายก็สามารถตั้งค่าให้โอนไปยังหมายเลขอื่นที่ต้อง การ อาจจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์บ้าน หรือหมายเลขโทรศัพท์อื่นๆ ของพี่ชาย น้องสาว ของพ่อ หรือของแม่ก็ได้ เมื่อมีคนโทรเข้ามาซ้อนเป็นสายไม่ว่าง หมายเลขที่เราตั้งโอนสายไว้ก็จะดังขึ้นทันที

แต่ผู้ใช้ก็สามารถเปิดใช้บริการสายเรียกซ้อน เพื่อให้มีสัญญาณเตือนเพื่อรับอีกสายได้ทันที เพียงแค่กดปุ่ม *43# แล้วโทรออก เพียงเท่านี้ก็ไม่พลาดรับอีกสายแล้วล่ะ และที่สำคัญ บริการนี้ใช้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย

เมื่อไม่มีผู้รับสาย (If not answered)

ในกรณีที่คุณมารับสายไม่ทัน หรือเห็นหมายเลขแล้วไม่อยากรับสาย ก็สามารถใช้บริการโอนสายในกรณีที่ไม่มีผู้รับสายได้ ผู้ใช้ก็เพียงตั้งค่าให้โอนสายในแบบ “เมื่อไม่มีผู้รับสาย” หรือในแบบ If not answered ซึ่งจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อกำลังประชุมติดพันอยู่ หรือไม่ต้องการรับสายใครบางคน แต่ก็อยากให้ฝากเรื่องไว้กับเลขาส่วนตัวก็ปล่อยให้เครื่องดัง เมื่อไม่มีผู้รับสายก็จะถูกโอนไปยังหมายเลขของเลขาส่วนตัว เพื่อฝากเรื่องที่ต้องการติดต่อไว้ สะดวกดีใช่ไหมล่ะ

คุณยังเลือกตั้งเวลาในการโอนสายได้ กรณีที่ไม่มีคนรับเป็นวินาที ในเมนูการโอนสายได้ด้วย

เมื่ออยู่นอกเครือข่าย (If out of reach)

สมมติว่าคุณใช้เครือข่าย A แล้วต้องเดินทางไปในสถานที่อับสัญญาณ ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ ในขณะเดียวกันเพื่อนคุณที่ใช้เครือข่าย B น่าอิจฉาที่ของเค้ามีสัญญาณเต็ม คุณก็สามารถตั้งค่าในกรณีที่อยู่นอกเครือข่ายให้โอนสายไปยังหมายเลขของ เพื่อนคุณได้ทันที

ในกรณีขอนี้แบ่งออกเป็น 2 กรณี

1. คุณทราบก่อนหน้านี้แล้วว่าสถานที่ที่จะต้องไปนั้นไม่มีสัญญาณ จึงตั้งค่าโอนสายได้จากโทรศัพท์มือถือของคุณ โดยที่เครื่องของคุณยังมีสัญญาณโทรศัพท์อยู่

2. คุณไม่ทราบว่าสถานที่ที่จะไปนั้นไม่มีสัญญาณ เมื่อไปถึงสถานที่นั้นแล้ว ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่สามารถตั้งค่าโอนสายได้จากโทรศัพท์ของคุณเอง แต่ก็สามารถใช้โทรศัพท์ของเพื่อนคุณโทรไปคอลล์เซ็นเตอร์ เพื่อให้โอนสายมายังหมายเลขของเพื่อนคุณ แต่คอลล์เซ็นเตอร์อาจจะถามข้อมูลส่วนตัวของคุณ เพื่อป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดีโทรมาแกล้งโอนสายคุณไปหมายเลขอื่น

ตั้งค่าโอนสายทุกกรณี (All voice calls)

สุดท้ายกับการตั้งค่าโอนทุกสายที่โทรเข้ามา โดยทุกสายจะไม่ไปติดที่หมายเลขของคุณ แต่จะไปติดที่หมายเลขที่ตั้งโอนไว้ทันที ซึ่งหน้าจอโทรศัพท์ของคุณจะมีสัญลักษณ์ตั้งโอนสายเตือนเอาไว้หมายเลขนี้ถูก โอนสายเอาไว้ แต่สัญลักษณ์ที่ว่านี้โทรศัพท์มือถือแต่ละยี่ห้อจะแสดงไม่เหมือนกัน โดยศึกษาจากได้สมุดคู่มือ

การตั้งโอนสายทุกกรณีก็มีประโยชน์อย่างเช่นคุณไม่อยู่ในอารมณ์ที่จะรับ สายใครทั้งสิ้น ก็สามารถตั้งค่าไปที่ระบบฝากข้อความ หรือวอยซ์เมล์ โดยที่โทรศัพท์จะไม่ดังให้ได้ยินเลยสักแอะ ถ้าอารมณ์ดีแล้วค่อยโทรไปเช็คว่าใครฝากข้อความอะไรไว้บ้าง

หรือหากคุณลืมโทรศัพท์มือถือเอาไว้ที่บ้าน ก็โทรไปที่คอลล์เซ็นเตอร์ให้ช่วยโอนสายมายังเบอร์โทรศัพท์ที่ทำงาน หรือเบอร์โทรศัพท์เพื่อนก็ได้เช่นกัน และแน่นอนว่าคอลล์เซ็นเตอร์ต้องถามข้อมูลส่วนตัวป้องกันการโทรมาแกล้งขอโอน สาย แบบนี้ไม่พลาดสายสำคัญอย่างแน่นอน

ค่าบริการในการตั้งโอนสาย

ส่วนค่าบริการในการโอนสาย บางท่านอาจจะคิดว่าแพง ไม่คุ้มกับการเปิดใช้งาน แต่สำหรับการคิดค่าบริการนั้น ไม่ว่าจะกรณีไหน หากมีการโอนสายเกิดขึ้นก็จะเท่ากับว่าใช้หมายเลขของเราโทรไปหมายเลขที่ตั้ง โอนสายไว้ อย่างเช่นเราใช้โปรโมชั่นโทรนาทีละ 1 บาท ก็เสียค่าบริการโอนสายนาทีละ 1 บาทเท่านั้น รับสายนานเท่าไหร่ ก็จ่ายตามที่ใช้จริงเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าไม่แพงเลย หากเทียบกับเรื่องสำคัญที่คุณต้องรับสาย

นอกจากจะโอนสายไปยังหมายเลขอื่นๆ แล้ว นี้คุณยังสามารถโอนสายไปยังระบบฝากข้อความอัตโนมัติ หรือวอยซ์เมล์ได้ ซึ่งจะช่วยให้ไม่พลาดสายธุระสำคัญ และเราก็นำเอาหมายเลขวอยซ์เมล์มาฝากด้วย

จีเอสเอ็ม แอดวานซ์ และวันทูคอล
+668190099

ดีแทค และแฮปปี้
+66816110400

ทรูมูฟ
+66891009100

 

ที่มาจาก : Whatphone.net

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles