Latest News

บทความ


ผสมผสานรูปแบบการจัดสวนในสไตล์โมร็อคโคMoroccan Colourful การผสมผสานรูปแบบการจัดสวนในสไตล์โมร็อคโค เป็นการประยุกต์แนวทางการออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศและพันธุ์ไม้ของบ้านเรา

          สีสันที่โดดเด่นสะดุดสายตาของการผสมผสานรูปแบบการจัดสวนในสไตล์โมร็อคโค เป็นการประยุกต์แนวทางการออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศและพันธุ์ไม้ของบ้านเรา แต่ยังคงความสว่าง สดใสของสีสันบน Plain ผนัง และงาน Painting ลวดลายบนวัสดุตกแต่งเพื่อความกลมกลืนกับกระเบื้องสไตล์โมร็อคโค เป็นการหยิบจับของตกแต่งทั้งเก่าและใหม่เข้ามาใช้ให้เกิดความงามทางสายตา สร้างลูกเล่นที่โดดเด่นบนพื้นที่สวนขนาดเล็กและแคบในทาวน์เฮ้าส์แบบโฮมออฟฟิศ ที่สามารถสร้างความผ่อนคลายและแรงกระตุ้นให้กับพนักงานและผู้มาเยือนได้มีไฟในการทำงานอย่างมีชีวิตชีวา สามารถต่อสู้กับสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น


           ข้อจำกัดของพื้นที่ทาวน์เฮ้าส์ที่แคบ ทำให้รูปแบบสวนมีแนวยาวเกาะไปตามผนังรั้วสูง โดยเน้นสีสันที่ฉูดฉาดเพื่อความโดดเด่นตัดกับพันธุ์ไม้สีเขียว เป็นการใช้พื้นที่ขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์ทั้งจากกระบะต้นไม้ต่อเนื่องจนถึงที่นั่งพักผ่อนและซุ้มไม้ระแนงสวนน้ำ เสมือนการสร้างกรอบภาพกลางแจ้งช่วยเสริมแรงกระตุ้นให้กับกา
รทำงานตลอดเวลา

          พื้นที่นั่งพักผ่อนต่อเนื่องยาวจากซุ้มไม้ระแนง เป็นส่วนหลบมุมในซอกระหว่างผนังอาคารกับรั้วที่ได้ร่มเงาตลอดเวลา โดยมีพันธุ์ไม้ที่ช่วยสร้างความชุ่มชื่นลดความจัดจ้านของสีสันของงาน hard scape อย่าง ยี่โถ แย้มปีนัง และถั่วเปรู เป็นต้น

          ไอเดียในการเลือกของตกแต่งมาใช้ในการออกแบบ ที่มีการประยุกต์ของใช้เก่าอย่างหม้อสัมฤทธิ์จัดวางให้น้ำล้นจากก๊อกน้ำ รวมทั้งสีสันโดดเด่นของลวดลายกระเบื้องเซรามิกสไตล์โมรอคโคสร้างความสะดุดตาให้ผู้ผ่านไปมา

           กระบะต้นไม้นอกจากปลูกต้นตีนเป็ดน้ำแล้วยังมีพันธุ์ไม้ขนาดเล็กที่เน้นไม้ใบแบบเส้น อย่างหญ้าน้ำพุ เศรษฐีเรือนนอก และลิ้นมังกร เป็นต้น โดยเพิ่มก๊อกน้ำเพื่อความสะดวกต่อการใช้ประโยชน์ และยังคงเน้นสีสันของงานปูนฉาบหยาบและงานไม้สนที่มีความลงตัวของการเลือกใช้วัสดุ

          แจกันดินเผาซื้อจากตลาดจตุจักร นำมาทาสีน้ำพลาสติกภายนอกรอจนแห้งแล้วขัดด้วยกระดาษทราย เพื่อลดความหนาของสีและให้ได้ความเก่าหน่อย ก็ได้วัสดุประดับที่มีความแตกต่างและสีสันตามต้องการ

          การนำสิ่งของประดับไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งภายในหรือภายนอก หากรู้จักการนำมาผสมผสานและเพิ่มคุณค่าในการเสริมแต่ง เพียงแค่ปรับนิดแต่งหน่อยเพื่อให้เข้ากับองค์ประกอบหลักของสวน ก็สามารถสร้างชิ้นงานที่แปลกใหม่อย่างโดดเด่น
 


ข้อมูลสวน

เจ้าของ : คุณเอกพงษ์ จิตตะ สถานที่ โครงการทาวน์พลัส ลาดพร้าว
ที่มาจาก : Home.co.th

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles