บทความ


วิธีเลี้ยงปลาทอง          เนื่องจากปลาพวกนี้มันกินเยอะแน่นอนว่าขี้ก็ต้อง เยอะตามแล้วพวกตัวน่ารักพวกนี้ยังชอบว่ายมาขออาหารกินแบบไม่หยุดยั้งนั่นจึง ทำให้คุณภาพน้ำที่เลี้ยงย่อมเสียไว ดังนั้นหลักการเลี้ยงปลาทองให้รอดมันไม่ยากครับ

1.ขนาดตู้ เหมาะสมกับจำนวนปลา อย่าให้แน่นเกินไปครับ
2.การให้อาหารอย่าตามใจปลาควร กำหนดให้วันล่ะ 2 มื้อเช้ากับเย็นและควรให้แต่พอดี ปลากินไม่หมดตักออกครับ
3.เสริม ด้วยอาหารสดอย่างไรทะเลบ้างอาทิตย์ล่ะครั้ง
4.ตู้ที่เลี้ยงถ้าใส่หิน 1 เดือนควรเอาหินออกมาล้างให้สะอาดเพราะปลาทองขี้มากเวลาเปลี่ยนน้ำสิ่งสกปรก มักหมักอยู่ใต้หิน นานๆเข้าปลาป่วยครับ หรือไม่ต้องใส่หินเลย
5.เปลี่ยน น้ำอย่างน้อยอาทิตย์ล่ะครั้ง ครั้งล่ะครึ่งตู้ให้มีน้ำเก่าเหลือไว้บ้าง
6.ควร มีกรองน้ำครับ อย่างน้อยกรองมุมจะช่วยทำความสะอาดคราบที่ลอยบนผิวน้ำในตู้ให้ปลามีออกซิเจน และมีน้ำหมุนเวียนในตู้และสภาพน้ำจะดีตลอดเวลาปลาแข็งแรงครับ

ทำตาม ที่บอกไม่มีตายง่ายๆหล่ะครับ นอกจากดูปลาไม่เป็นไปซื้อปลาป่วยมาแล้วมาตายที่บ้านทีหลัง ^^

ส่วนการเลือกซื้อและราคาของพวกมันนั้นก็ดังนี้นะครับ.

          ปลาทองจะให้สวยต้องดูให้เป็นครับมันสามารถดูได้ 2 อย่างคือปลาทองที่ขายแบบทอปอายวิวคือสวยจากมุมบนพวกนี้สำหรับเลี้ยงในบ่อ ราคาไม่จำเป็นต้องแพงเอาเลี้ยงสวยงาม

          กับอีกพวกคือเลี้ยงในตู้ไว้ ประกวดได้ดูแยกประเภทลงไปอีกอย่างรันชู ริวกิ้น เกล็ดแก้ว และอีกหลายสายพันธ์ซึ้งก็คัดตามความสวยและมีเกณฑ์การตัดสินความสวยโดยดูจาก ครีบ หัว หาง ครีบว่ายทรงของปลาและลักษณธพิเศษตามสายพันธ์
อย่างเช่น พันธ์รักเร่ดูความสมบรูณ์ของตา ตาลูกโป่ง หัวสิงห์ฯลฯ

          ปลาทองสวยๆ ราคาตัวเล็กมีตั้งแต่ 300- 700บาทใหญ่ๆก็ 1000 ถึง 2500 ซึ่งราคาแพงล้วนเป็นพ่อแม่พันธ์ที่คนที่เล่นปลาเขาซื้อเอาไปเพาะพันธ์ต่อ เพื่อเอามาขายยิ่งสวยมากเอาไปประกวดได้เงินรางวัลยิ่งถ้าพ่อพันธ์สวยๆสม บรูณ์ๆมีเชื้อมากๆ หรือแม่พันธ์ที่ไข่มากๆยิ่งให้ราคาแพงตามเพราะให้ลูกสวยๆครอกนึงรวยไม่รู้ เรื่องครับ

          แต่ถ้าใครเจอตัวล่ะ 5 บาท 10 บาทแล้วถูกชะตาและเงินในกระเป๋าก็ไม่ว่ากันแต่อย่าลืมนะครับเรื่องที่สำคัญ ที่สุดเลยในการเลี้ยงก็คือไม่ว่าจะแพงระดับหลักพันหรือไม่ม่ราคาระดับ 5บาท 10บาทเขาทั้งหมดก็เป็น 1 ชีวิตเหมือนกันนะครับ

 

 

 ขอบคุณที่มา : teenee.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles