บทความ


นักฟุตบอลไทยลีกหรือดิวิชั่นต่างๆ 

              มีความฟิตเพียงใด?

              ในช่วงนี้สโมสรฟุตบอลต่าง ๆ กำลังเตรียมตัวนักฟุตบอลเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันและหัวใจของความสำเร็จที่ สำคัญมาก ๆ เป็นอันดับต้น ๆ ก็คือความฟิตหรือความสมบูรณ์แข็งแรงในสมรรถภาพทางกายของนักฟุตบอลที่เข้า ร่วมการแข่งขัน ซึ่งนอกเหนือจะทำให้ทีมมีชัยต่อคู่ต่อสู้แล้ว ยังถือเป็นการป้องกันการบาดเจ็บด้วยหากนักฟุตบอลมีความแข็งแกร่งของร่าง กายอย่างดี
   
              ผมขอนำการทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักฟุตบอล ก่อนเข้าสู่เกมการแข่งขันตามคำ แนะนำของ FIFA ที่เขียนไว้ในหนังสือ F-MARC Football Medicine Manual เล่มที่ 1 อย่างละเอียด มาให้ท่านทั้งหลายที่เกี่ยวข้องในแวดวงฟุตบอลได้รับทราบว่าการทดสอบนั้น มีทั้งสิ้น 9 แบบหรือ 9 สถานี แต่ละแบบไม่ต้องใช้เครื่อง     ไม้เครื่องมือในการทดสอบที่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีการทดสอบด้วยอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง
หลักการ
   
              lเพื่อให้ทุกท่านได้ทราบว่าจะประเมินผลความสามารถของนักฟุตบอลอย่างไรนั้น ท่านจะต้องเข้าใจธรรมชาติการใช้สมรรถภาพทางกายของนักฟุตบอลดังนี้ นักฟุตบอลจะต้องวิ่งเป็นระยะทาง   10-13 กม. โดยเฉลี่ยใน 1 แมตช์  โดยนักฟุตบอลที่เล่นกองกลาง จะวิ่งโดยเฉลี่ยมากกว่า และระยะทางส่วนใหญ่ของนักฟุตบอลนั้นจะเป็นการเดินและการวิ่งชนิดไม่รวดเร็ว ส่วนการวิ่งที่รวดเร็วและการใช้กำลังมาก ๆ นั้น เราจะเห็นได้บ่อย ๆ ในกลุ่มนักฟุตบอลชั้นนำระดับโลกหรือในลีกต่างประเทศที่นักฟุตบอลมีค่าตัวสูง ๆ จากการศึกษาพบว่า นักฟุต บอลระดับยอดเยี่ยมเหล่านี้จะมีการวิ่งที่ใช้พละกำลังสูง ๆ มากกว่านักฟุตบอลทั่ว ๆ ไปถึง 28% และมีการวิ่งเร็ว ๆ มากกว่าถึง 58%    

              กีฬา ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ใช้ความบึกบึน ของร่างกาย (ระบบหัวใจและการไหลเวียนของโลหิต) ที่เป็นแบบ แอโรบิก โดยมีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจนักฟุตบอลชั้นนำเหล่านี้แล้วพบว่า มีอัตราอยู่ที่ 85%-98% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด และแบบแอนแอโรบิก ที่ร่างกายต้องใช้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องเป็นระยะสั้น ๆ ไม่ต่อเนื่องกัน เช่น การวิ่งเร็วช่วงสั้น ๆ ซึ่งต้องอาศัยความแข็งแรงบึกบึนของกล้ามเนื้อมากกว่าอาศัยความแข็งแรงของ ระบบหัวใจและการไหลเวียนของโลหิตที่เรียกว่าแอโรบิกฟิตเนส

              ในการแข่งขันฟุตบอล นักฟุตบอลจะต้องมีสมรรถภาพทางกายที่ต้องใช้ในการเล่นฟุตบอลให้ได้ดีอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน ซึ่งจะต้องมีการทดสอบ คือ

              1.ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
              2.ความรวดเร็วและคล่องแคล่ว 
              3.ความบึกบึนทั้งแอโรบิกและแอน แอโรบิก

              1.การทดสอบความแข็งแรงกล้ามเนื้อ

              1.1 Jump  and Reach-เป็นการวัดขีดความสามารถในการกระโดดสูง

              วิธีการ  ให้นักฟุตบอลที่จะทำการทดสอบหันข้างเข้าหากำแพง  ซึ่งติดกระดาษหรือกระดานดำไว้สำหรับทำเครื่องหมายเปรียบเทียบ แล้วให้นักฟุต บอลชูแขนด้านชิดกำแพงให้สูงขึ้นเหนือศีรษะ ทำเครื่องหมายไว้ตรงที่ปลายนิ้วกลางแตะกับกระดาษหรือกระดานดำเอาไว้ เสร็จแล้วให้ย่อตัวลงมาเพื่อเตรียมพร้อมในการกระโดดสูงให้มากที่สุดเท่าที่ จะมากได้ และทำเครื่องหมายที่ปลายนิ้วกลางแตะได้

              การวัดระยะที่จะกระโดดได้ วัดระยะห่างจากจุดที่ปลายนิ้วกลางแตะในท่ายืนตรงไปยังจุดที่ปลายนิ้วกลางแตะ ขณะที่พยายามกระโดดให้สูงสุดเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยอนุญาตให้กระโดดได้ 3 ครั้ง และเอาผลของครั้งที่กระโดดสูงสุด

              หมายเหตุ ขณะที่เตรียมกระโดด อนุญาตให้แขน 2 ข้าง วางแนบลำตัวก่อนและขณะที่กระโดด ก็หมุนแขนข้างที่อยู่ใกล้กำแพงให้ไปอยู่ในจุดที่สูงสุดได้ หรือจะชูมือไว้เหนือศีรษะตั้งแต่ขณะย่อตัวเตรียมกระโดด ก็ได้เช่นเดียวกัน

              1.2 Triple hop-เป็นการวัดขีดความสามารถในการกระโดดขาเดียวในแนวราบ

              วิธีการ ให้นักฟุตบอลยืนอยู่หลังเส้นหรือจุดเริ่มต้นโดยก้าวเท้าขวาอยู่ด้านหน้า เพื่อเตรียมพร้อม ที่จะกระโดดขาเดียวไปข้างหน้า เมื่อพร้อมแล้วให้กระโดดไปข้างหน้า 3 ก้าวด้วยเท้าขวาแตะพื้นข้างเดียว แล้วทำซ้ำเช่นนี้อีก 2 ครั้ง จึงสลับมาใช้เท้าซ้ายข้างเดียวกระโดดไปข้างหน้า 3 ก้าวอีก 3 ครั้ง

              การวัดระยะที่จะกระโดดได้ วัดระยะที่กระโดดได้ไกลสุดจากจุดตั้งต้น โดยวัดระยะที่กระโดดได้ทั้งซ้าย และข้างขวา

              1.3  Curl-ups/Crunches-เป็นการวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง

              วิธีการ ให้นักฟุตบอลนอนหงายบนพื้นราบ ตั้งเข่าขึ้นวางเท้าทั้งสองข้างราบกับพื้น แขนสองข้างแนบไว้ด้านข้างลำตัว เหยียดตรง เอาฝ่ามือแตะพื้น   นิ้วมือเหยียดตรง ไม่อนุญาตให้มีคนมานั่งทับหลัง เท้า หรือเอาเท้าไปเกี่ยววัสดุ หรือสิ่งของเพื่อช่วยให้ยกตัวง่ายขึ้น จากปลายนิ้วกลางทั้ง 2 มือ ห่างออกไปทางปลายเท้า 7.5 เซนติเมตร ให้ทำเครื่องหมายเอาไว้ เสร็จแล้วให้เริ่มยกศีรษะ ส่วนคอ และท่อนบนของแผ่นหลังให้พ้นพื้น (ทำเหมือนเวลาที่เราเล่น กล้ามท้อง) และให้ปลายนิ้วกลางเลื่อนไปแตะจุดที่ทำเครื่องหมายเอาไว้ซึ่งห่างจากจุดเดิม 7.5 เซนติเมตร

              ข้อสังเกต ระหว่างที่ทำการทดสอบสถานีนี้ ขณะยกศีรษะ และลำตัวส่วนบนขึ้น หรือขณะย้อนกลับมาให้ศีรษะและลำตัวแนบพื้นตามเดิม ท่านต้องพยายามให้ส่วนก้น ส่วนหลังด้านล่าง เท้าและนิ้วมือ แนบอยู่กับพื้นตลอดเวลา

              การวัดจำนวนครั้งที่ทำได้ ท่านต้องทำท่า  นี้แข่งกับเวลาที่ให้ กล่าวคือในเวลา 1 นาที นับจาก การยกศีรษะขึ้นแบบที่กล่าวไว้อย่างละเอียดข้างต้น จนกลับมาแตะพื้นได้กี่ครั้ง เพื่อนำตัวเลขมาเปรียบเทียบกันได้ในภายหลัง

              ผมขอนำการทดสอบที่เหลือไปไว้ในสัปดาห์หน้า แต่ขอจบบทความเสาร์นี้ด้วยข้อความดังต่อ  ไปนี้

              เจตนคติของโค้ชหรือผู้ฝึกสอนและนักฟุตบอลทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบมีความสำคัญอย่างยิ่ง

              การทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักฟุตบอลได้ถูกออกแบบและคิดค้นขึ้น เพื่อให้นักฟุตบอลทุกคนที่เข้ารับการทดสอบ ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ว่าตนเองมีความพร้อมเต็มที่หรือยัง ? ภายหลังการทดสอบแล้วมีความจำเป็นอย่างยิ่ง การฝึกซ้อมต้องปรับเปลี่ยนไปให้มีความจำเพาะใน แต่ละผู้เล่น เพราะผลการทดสอบจะบอกถึงจุดแข็งจุดอ่อนของนักฟุตบอลแต่ละคน ดังนั้นหากได้ผลแล้ว การฝึกซ้อมที่ให้แก่นักฟุตบอลทั้งทีม ยังคงเหมือนกันทั้งทีม จุดอ่อนของแต่ละคนก็จะไม่ได้รับการแก้ไข


ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles