บทความ


เครื่องประดับจากดินขาวอาทิตยา จริงแล้ว

          เจ้าของผลงานเครื่องประดับที่ทำจากดินขาว (White Clay) อาทิตยา จริงแล้ว (นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มช.) เล่าว่า ไอเดียการทำเครื่องประดับจากดินขาวนั้น เกิดจากวิชาเรียนในห้องเรียน โดยให้ออกแบบเครื่องประดับที่ทำจากโลหะ (Metal Craft) ซึ่งตนเองรู้สึกสนุกกับวิชานี้ เนื่องจากได้ใช้ความคิดในการออกแบบอย่างอิสระ แต่โดยส่วนตัวแล้วอาทิตยา ชื่นชอบงานแฮนด์เมด จึงคิดลองนำดินขาวมาทำเป็นเครื่องประดับ ซึ่งประจวบเหมาะกับอาจารย์ได้แนะให้ลองนำดินที่อาจารย์เป็นผู้คิดค้นเองไปเป็นเครื่องประดับ ซึ่งก็สามารถผลิตเป็นผลงานเครื่องประดับออกมาได้สำเร็จ แต่ยังไม่ได้นำออกจำหน่าย

          จนเมื่อพี่สาวได้เห็นผลงานและชักชวนให้ลองนำผลงานส่งเข้าประกวดในงาน Green Market ของคลื่นวิทยุกรีนเวฟ เพราะหากผลงานได้เข้ารอบ จะสามารถนำสินค้าไปจำหน่ายในงานได้ ซึ่งผลออกมาก็เกินคาดเพราะผลงานเครื่องประดับจากดินขาวโดนใจคณะกรรมการ และได้นำผลงานไปจำหน่ายในงานดังกล่าว ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการเริ่มต้นการดำเนินธุรกิจของอาทิตยา ภายใต้แบรนด์ “Jing jewelry” เพราะจากการนำสินค้าไปจำหน่ายในงานเพียงวันเดียว มีรายได้ประมาณ 20,000 บาท

          “เมื่อสินค้าได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า ทำให้เราคิดว่าผลงานการออกแบบสินค้าของเราเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปแล้ว ดังนั้นจึงคิดทำขายอย่างจริงจัง นำร่องที่ถนนคนเดิน จังหวัดเชียงใหม่ ขายทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. ซึ่งก็มีผู้สนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงมีลูกค้าติดต่อเพื่อไปขายต่อด้วย ซึ่งเราก็คิดในราคาขายส่ง โดยลูกค้านำไปจำหน่ายต่อที่กรุงเทพ สระบุรี และประเทศอังกฤษ แต่การขายส่งนั้น เรายังทำในปริมาณที่ไม่มากนัก เนื่องจากติดปัญหาในเรื่องการผลิต เพราะเป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด ต้องใช้เวลาในการผลิตซึ่งจะเวลาในการผลิตครั้งละไม่มากนัก เช่น เวลาในการทำต่างหู 1 คู่ใช้เวลาทำประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ต้องรอให้ดินแห้งอีกประมาณ 3 วัน เป็นต้น”

          สำหรับลวดลายที่วาดลงบนเครื่องประดับจากดินขาว เป็นฝีมือของอาทิตยาทั้งหมด ซึ่งจะมีการคิดลวดลายใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเบื่อ ซึ่งข้อดีของเครื่องประดับจากดินขาวนั้น คือ มีน้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติดูดความชื้นจากอากาศ ทำให้เมื่อนำไปสวมใส่จะรู้สึกเย็น โดยราคาขายอยู่ที่ต่างหู 50 บาท/คู่ กำไลข้อมือ 150-250 บาท สร้อยคอ 200-250 บาท

 

          ล่าสุดอาทิตยา ได้คิดค้นดินขาวที่เป็นสูตรของตัวเองขึ้น โดยเป็นดินขาวที่มีความมันวาว มีความใสกว่าดินชนิดเดิม ส่งผลให้เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องประดับแล้วจะมีมิติมากขึ้น เหมือนมี 2 เลเยอร์ รวมถึงได้วางแผนปรับปรุงเครื่องประดับจากดินขาวโดยนำไม้มาเป็นส่วนประกอบ ด้วย เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มักจะเข้าใจว่าเครื่องประดับที่ทำจากดิน มักจะไม่มีความคงทน แตกง่าย แต่แท้ที่จริงแล้ว มีความแข็งแรงมาก

          ส่วนโครงการที่จะเปิดหน้าร้านในกรุงเทพฯ นั้น อาทิตยา บอกว่า ขณะนี้ยังไม่พร้อม เนื่องจากยังเรียนไม่จบ แต่หากลูกค้าที่กรุงเทพฯ สนใจ ก็สามารถติดต่อกับพี่สาวที่ทำงานในกรุงเทพฯ ได้ เพราะธุรกิจนี้ก็เป็นการทำงานร่วมกัน

ใครสนใจติดต่อ 08-9816-6566, 08-1170-3030 นะครับ

 

 

 

 

ที่มาจาก : silverhandcraft.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles