บทความ


วิธีหมักเนื้อให้นุ่มอร่อย
          สเต็ก อาหารที่หลายคนชื่นชอบในรสชาติความอร่อย แต่บางครั้งที่เพื่อนๆ ลองทำกินเองที่บ้าน แต่อาจจะต้องพบกับปัญหา เนื้อเสต็กเหนียว และไม่นุ่มเอาซะเลยซึ่งทำให้รสชาติของเสต็กเสียไป วันนี้ผมมี เคล็ดลับที่จะทำให้เนื้อสเต็กอ่อนนุ่มโดยการ นำเนื้อสเต็กที่จะใช้มาหมักกับน้ำมันพืช กับน้ำส้มสายชู ไว้เพียง 2 ชั่วโมงแล้วนำไปปิ้ง ย่างตามต้องการ เพียงเท่านี้ เนื้อสเต็กก็จะนุ่ม อร่อยสุดๆ ไปเลยครับ
          เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า ยางมะละกอ มีประโยชน์มากมาย มีสรรพคุณช่วยให้เนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยเร็วขึ้น ให้เพื่อนๆ นำเนื้อมาหมักตามปกติโดยผสมยางมะละกอลงไปคลุกเคล้าด้วย ทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง เท่านี้ก็จะได้เนื้อหมักที่เปื่อยอร่อยและประหยัดอีกด้วยครับ

          เนื้อเปื่อยด้วยสับปะรด
          นอกเหนือจากยางมะละกอที่ผมนำเสนอไปเมื่อคราวที่แล้วนั้น ยังมีอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยให้เนื้อเปื่อยได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็คือสับปะรด นั่นเองครับ เนื้อเหนียวๆ นั้นย่อมไม่เป็นที่ประสงค์ของทุกๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ จะยิ่งมีปัญหามาก เคี้ยวทีไรติดฟันทุกที การทำให้เนื้อเปื่อยจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้กินเนื้อได้อร่อยมากยิ่งขึ้นครับวิธีการทำก็คือ ในขั้นตอนของการหมักเนื้อให้เพื่อนๆ ผสมน้ำสับปะรด หรือ เนื้อสับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปคลุกเคล้าด้วยเพียงเท่านี้เนื้อก็จะเปื่อยนุ่ม และมีรสชาติดีอีกด้วยครับ

          วันนี้ผมมีเทคนิคการทำให้เนื้อเปื่อยมาอัพเดทให้เพื่อนๆ เพิ่มเติมอีกหนึ่งเคล็ดลับนะครับ นอกเหนือจากยางมะกอ และสับปะรดแล้ว ยังมีกิ่งมะขามอีกหนึ่งทีเด็ดที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ประหยัดเวลาในการตุ๋นเนื้อให้เปื่อยเร็วขึ้นครับ เพียงแค่นำกิ่งมะขาม 2-3 ข้อ ใส่ลงไปในหม้อตุ๋น ใบมะขาม จะช่วยทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ยเร็วขึ้น ไม่เสียเวลาตุ๋นนานครับผม

ขอบคุณที่มา : asiaro.net

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles