บทความ


วิธีดูแลเส้นผมให้มีน้ำหนัก เงางามอยู่เสมอผมมัน

          ธรรมชาติอาจจะใจกว้างเหลือเกินไปหน่อย ในการสรรหาน้ำมันจากต่อมน้ำมันใกล้รากผมของคุณ ก็เลยทำให้ผมมีน้ำมันฉ่ำเยิ้ม และสกปรกเร็วรี่ทั้งที่เพิ่งสระไปวันนี้เอง การรักษาน่ะหรือ? สระผมให้บ่อยมาก ๆ ซื้อแชมพูชนิดสำหรับผมมัน โดยเฉพาะ หรือ แชมพูไข่แชมพูสำหรับผมแห้งนี้ จะชะล้างสิ่งสกปรกออกได้ง่ายเวลาแปรงผมให้เบามือหน่อย และไม่ต้องนวดหนังศีรษะ ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ผลิตน้ำมันมากเข้าไปอีก

        ผมแห้ง

          ผมคุณมีน้ำมันไม่พอเพียงที่จะรักษาเอาไว้ให้ผมได้รูปทรงมีประกาย ลักษณะเส้นผมมักจะแห้งแข็ง มีปัญหาเรื่องเส้นผมแตกปลาย ทำให้เส้นผมขาดง่าย ทางแก้คือ กระตุ้นต่อมน้ำมันเติมน้ำในที่หนังศีรษะ และระวังเรื่องอาหารการกินที่เข้าไปสามอย่างนี้ คือ ตัวการที่ทำให้ผมแห้ง โอ๋..เส้นผมคุณต้องการใช้แชมพู ชนิดผสมน้ำมันสำหรับผมแห้ง หรือแชมพูอย่างอ่อนหลังจากสระผมแล้วให้ใช้ครีมรินส์ เวลาเซตผมจัดรูปทรงควรเลี่ยงสเปรย์ฉีดผม ซึ่งจะทำให้ผมแห้งผากมากเข้าไปอีกและแตกปลาย ใช้สเปรย์แบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์ผสมจะดีกว่าอย่าสระผมตามตารางทุกวันเปี๊ยบ เลื่อนไปถ้าคิดว่าผมยังไม่สกปรกยิ่งคุณสระผมบ่อยเท่าไหร่ ผมจะยิ่งแห้งมากเท่านั้นหมั่นหวีผมให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะทำได้อย่างน้อยวันละ 100 ครั้ง ทุกวันเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของ น้ำมันให้กระจายไปทั่วความยาวของเส้นผมถ้าผมแห้งไม่ยอมเลิกรา ให้หมักผมด้วยน้ำมันมะกอกก่อนสระผมหรือ จะซื้อครีมหมักผมชนิดพิเศษยี่ห้อใด ๆ มาชโลมน้ำมันให้ทั่วเส้นผมจนถึงหนังศีรษะโพ กผ้าขนหนูทบทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หรือสิบนาทีเป็นอย่างน้อย จึงค่อยสระออกด้วยแชมพู
      
          ผมแห้งเส้นเล็กละเอียด

          ผมเส้นเล็ก ละเอียด เหมือนทารกนั้นแสนวิเศษสำหรับเด็กเท่านั้นหรอกค่ะ แต่สำหรับผู้ใหญ่โต ๆ แล้วเรียกว่าเป็นเรื่องยุ่งเชียวล่ะเช่น ผมแตกปลาย เส้นผมขาดน้ำหนักผมแห้งและแตกเปรี๊ยะด้วยประจุไฟฟ้า ต้องคอยระวังเส้นผมอย่างมากหวีทีไรต้องเบามือ ควรเลือกแปรงที่ขนละเอียดและแปรงเป็นจังหวะยาวๆอย่าโจมตีเส้นผมหรือหนังศีรษะ คุณต้องแปรงแข็ง ๆ สุดรุนแรงผมละเอียดแบบเด็ก ๆ นั้นต้องใช้แชมพูอ่อนสุด เลี่ยงแชมพูประเภทอื่นทั้งหมดและตามด้วยครีมรินส์ และเลือกสเปรย์แบบไม่มีแอลกอฮอล์

          รังแค

          รังแค เป็นอาการป่วยแสนปกติธรรมดาของหนังศีรษะผิวมันผสมผสานกับหนัง ศีรษะแห้งผาก ก่อให้เกิดเกล็ดสีขาวคุ้นตานี่ขึ้นมารังแครักษายาก แต่สามารถควบคุมได้ การสระผมบ่อย ๆ จะทำให้รังแคหมดไปได้ ใช้แชมพูขจัดรังแค โดยเฉพาะ และสระตามคำแนะนำที่ฉลากเลี่ยงการใช้สารเคมีใด ๆ ที่หนังศีรษะ เช่น น้ำยาดัดผม สเปรย์ และตรวจดูว่า คุณกินอาหารที่เหมาะสมกับการมีสุขภาพดีหรือยัง ควรนอนหลับให้พอทุกคืนด้วยอย่าใส่หมวกหรือโพกผ้าเป็นประจำทุกวันให้เส้นผม ได้รับอากาศถ่ายเทบ้าง ไม่อบอยู่แต่ในหมวก ถ้าอาการรังแคยังไม่หายไปในเวลาอันควร และทำท่าจะลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังค่ะ
 

 

ขอบคุณที่มา : zazana.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles