บทความ


เซ็นเบอนาด (St. Bernard)          เซ็นเบอนาดเป็นสุนัขขนาดใหญ่สูงประมาณ 61-70 cm หนัก 50-91 kg และมีอายุประมาณ 8-10ปี

          เซ็นเบอนาดมีพละกำลังเยอะมาก แข็งแรง ตัวใหญ่ กล้ามเนื่อเยอะ ซื่อสัตว์ อดทน เชื่อฟัง อ่อนโยน ใจดี รักเด็ก และเซ้นเบอนาดมีเซ้นในการดมที่ดีมาก แต่หน้าตาดูเหมือนเศร้าอยู่ตลอดเวลา เชื่องช้า และชอบบบบสะบัดน้ำลายหลังที่เค้าดื่มหรือกินเสร็จ ส่วนเรื่องราคาก๋เอาเรื่องเลยทีเดียวแต่เซ้นเบอนาดที่ยิ่งสูงจะยิ่งแพง

          เซ็นอ่อนโยนมากๆ เป็นมิตร และทนเด็กได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ซื่อสัตวมากๆ และชอบที่จะเอาอกเอาใจเจ้าของ แต่เพราะขนาดตัวที่ใหญ่โตเค้าจึงไม่เหมาะที่จะอยู่ในอพาทเม้นเพราะเค้าต้องการที่มากและอาหารที่เยอะมากเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีเค้าเองช้าและไม่หลุกหลิกเมื่ออยู่ในบ้านฉะนั้นสวนเล็กๆก็พอสำหรับการเลี้ยงเซ็นเบอนาด นอกจากนี่แล้วเค้ายังเป็นนักเฝ้าที่ดี ก็แค่ไซเค้าก็ทำให้คนกลัวหัวหดได้แล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากหากตัดสินใจจะเลี้ยงเซ็นเบอนาดนั่นก็ตือกระดูก โดยเฉพาะเมื่อเค้ายังเป็นลูกสุนัข การออกกำลังกายมากๆจะทำให้กระดูกที่ฟอร์มไม่สมบูรทำงานหนัก ฉะนั้นควรพาเค้าออกไปเดินแบบสั้นๆ และน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้จนเค้ามีอายุได้สองขวบ อีกหนึ่งข้อที่ต้องระวังก็คือการที่เค้าทนความร้อนได้น้อยมากๆ จึงจำเป็นที่จะต้องเลี้ยงเค้าไว้ในที่ ที่มีอากาศเย็นหรือเปิดแอให้เค้า

          เซ็นเบอนาดนั้นแทบจะไม่จำเป็นเลยที่จะต้องฝึกเพราะเป็นสัณชาตญาณของเค้าที่จะดูแลคน นอกเหนือจากนั้นแล้วการฝึกให้เชื่อฟัง จำเป็นที่จะฝึกตั้งแต่ยังเล็กแปลว่าตอนที่เค้ายังไม่โตและยังอยู่ในช่วงที่เจ้าของยังเค้าได้เช่นนั้นเค้าจะตัวโตจนฝึกขอบคุณที่มา : DogsLover.com

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles