บทความ


หลากเมนู 'อาหารป่า'
            หอม อร่อย ถึงเครื่อง

           ใครต่อใครที่รู้จักผมดี จะทราบว่าผมเป็นคนที่ชอบกินมาก โดยเฉพาะอาหารป่าจะชื่นชอบ เป็นชีวิตจิตใจ ทางผู้บริหารของบริษัทโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผลิตและ จำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตราไวไวก็ทราบดี เพราะผมทำงานให้กับบริษัทนี้มาหลาย  สิบปีแล้วและทุกครั้งที่ผมไป ประชุมกับไวไว ผมจะต้องแวะไปกินอะไรต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ กับโรงงานของ ไวไว ก่อนที่จะไปประชุมทุกครั้ง  อีกทั้งยังมีบางครั้งบางคราว พี่สุวิทย์ ซึ่งเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของไวไว จะโทรฯ มานัดกินข้าวกัน
   
           เมื่อเดือนที่แล้วผมไปประชุมเช่นเคยครับ นัดกันไว้ว่าให้มาเร็ว ๆ เผื่อที่จะได้ไปชิมอะไรก็ไม่รู้ไม่ยอมบอก ผมตอบกลับไปว่าเอาอีกแล้วหาเรื่องให้ผมอ้วนขึ้นอีกแล้ว แต่ที่ไหนได้ขับเลยโรงงานของ  ไวไว แล้วเลี้ยวซ้ายก่อนถึงสวนสามพรานแล้วเลี้ยวรถ คดเคี้ยวเข้าไปด้านใน ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ครับ กว่าจะไปถึงไกลเหมือนกันครับ ผมคิดว่าคงจะคุ้มนะ  ที่มาตั้งไกลเพราะเริ่มหิวแล้วครับ
   
           พอไปถึงที่หมายเป็นร้านสวยงามครับ ชื่อว่า ร้านวัลย์อาหารป่า ผมเข้าไปทานที่ร้านนี้ ซึ่งเขาได้เตรียมรออยู่แล้ว มีอะไรต่อมิอะไรเตรียมเอาไว้ให้หมดเลย มีอาหารมาให้กินเล่น เช่น ทอดมันปลากราย ซึ่งความจริงแล้วก็เป็นของธรรมดา ๆ นะครับ ผมทานมาหลายแห่งแล้ว ที่นี่ก็อร่อยดีนะครับ แต่ที่อดไม่ได้คือ กบทอด ผมชอบกินกบทอดมาก แล้วถ้ากบทอดดี ๆ มีกระเทียมพริกไทย และมีหนังกรอบ ๆ แต่เผอิญครั้งนี้ไม่ได้หนัง ได้แต่ตัวกบ ผมเป็นคนที่ชอบกินหนังกบมาก แต่กบที่ร้านนี้เขาทอดได้ดีครับ กรอบ หอมอร่อย ไม่เค็มจนเกินไป ใส่ซอสกำลังดีครับ ปรุงรสได้ดีมาก
   
          เมื่อที่ร้านเห็นผมกิน กบ แล้วก็ถามผมว่า ผมกินตะพาบน้ำหรือไม่ ผมบอกว่ากิน ก็เลยได้กิน เป็น ต้มยำไก่บ้านน้ำใส กับ แกงป่าตะพาบน้ำ เผ็ดจนหูฉี่เลยครับ แต่ว่ารสชาติอร่อย โดยเฉพาะแกงป่าตะพาบน้ำ ผมชอบมากเลย เพราะว่ากินคลุกกับข้าวอร่อยซะเหลือเกิน ความจริง แล้วอยากได้ปลาเค็ม หรือปลาอะไรก็ได้เอามาทอดกรอบ ๆ เค็ม ๆ มาแกล้ม คงจะมีความสุขมากเลยครับ
   
           ส่วน ต้มยำไก่บ้าน ก็อร่อยเช่นกันครับ แต่ที่ผมไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าไม่อร่อยนะครับ แต่เป็นเพราะว่าผมกินมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว คือ กวางผัดพริกไทยดำ ความจริงแล้วผมอยากกินกวางย่างจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วคงจะอร่อยกว่า แต่กวางผัดพริกไทยดำ ที่ทางร้านทำมาให้กิน ก็รสชาติดีครับ
   
          ยังมี เก้งผัดเผ็ด อร่อย ใช้ได้เลยครับ ผมชอบมาก ตามมาด้วย ปลาบึกผัดฉ่า ซึ่งก็ยังไม่เป็นอาหารป่าเท่าไหร่ แต่ว่ารสชาติดี แต่อาหารที่มาอีก 2 อย่างที่ผมได้กินและอร่อยมาก คือ ปลาไหลผัดเผ็ด ตัวไม่ใหญ่มากนักนะครับ ตัวเล็กจะได้เคี้ยวกระดูกเคี้ยวก้างเข้าไปได้ด้วย
   
          อีกจานหนึ่งเป็น หมูป่าผัดเผ็ด อันนี้ใช่เลยครับเป็นอาหารป่า รสชาติอร่อยมาก หนังไม่เหนียวมากนัก ผมเคยไปทำรายการโทรทัศน์คนที่เลี้ยงหมูป่า เขาบอกว่าหมูป่า สมัยนี้ที่เป็นหมูป่า  แท้ ๆ หายากแล้ว เดี๋ยวนี้ เอาแค่หมูป่าตัวผู้ไปผสมกับหมูธรรมดาตัวเมียก็จะได้ หมูป่าออกมาแล้ว จึงทำให้หนัง  ไม่เหนียวและแข็งจนเกินไป ซึ่งไม่ใช่หมูป่าแท้ ๆ ที่นี่หนัง ยังแข็งอยู่แต่เขาหั่นได้บางมาก ทำให้พอจะเคี้ยวออกได้ไม่ยากนักครับ
   
          ขากลับ ผมหอบเอา ปลาไหลผัดเผ็ด กับ หมูป่าผัดเผ็ด ไปให้คุณพ่อผมกินต่อ  ที่บ้านด้วยครับ เพราะว่าอร่อยมาก แต่คุณพ่อไม่รับประทานตะพาบน้ำ ไม่เช่นนั้นจะสั่งให้ด้วย ยังไงก็ตามนะครับ ร้านนี้หายากแต่ว่าคุ้มค่าครับ ลองแวะไปทานกันดู เพราะเป็นร้านที่ทำอาหารป่าได้อร่อยพอสมควร แล้ววันหลังผมจะแวะไปที่นั่นอีกทีหนึ่ง เพราะว่าผมอยากกินอีกนะครับ.

เข้าครัวกับหมึกแดง

ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากลาย

เครื่องปรุงเครื่องแกงผัดฉ่า
-พริกชี้ฟ้าเหลือง    5    เม็ด
-หอมแดง    3    หัว
-กระเทียม    5    กลีบ
-เกลือ    1    ช้อนชา

วิธีทำ   
โขลกส่วนผสมทั้งหมดพอหยาบ ๆ พักไว้ เครื่องปรุงผัดฉ่า
-น้ำมันพืช    1    ช้อนโต๊ะ
-เครื่องแกงที่โขลกไว้    2    ช้อนโต๊ะ
-ลูกชิ้นปลากราย    150    กรัม
-น้ำปลา    2    ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ    2    ช้อนชา
-น้ำเปล่า    1/4    ถ้วยตวง
-กระชายซอย    50    กรัม
-พริกไทยอ่อน    50    กรัม
-ใบกะเพรา    30    กรัม
-มี่ซั่วลวกแล้ว    150    กรัม

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน  ใส่เครื่องแกงลงไปผัดพอหอม           
2. เติมลูกชิ้นปลากรายลงไป ผัดให้เข้ากัน           
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ       
4. ใส่กระชายซอย พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา ผัดพอเข้ากัน               
5. จัดเส้นมี่ซั่วลงในจานเสิร์ฟ แล้วตักผัดฉ่าราดไปบนเส้น เสิร์ฟร้อน ๆ


ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles