บทความ


8-8-08 รหัสสวรรค์ ปฐมฤกษ์ ปักกิ่งเกมส์ 

วัน เวลาแห่งการขานไขรหัสลับแห่งสวรรค์ของ สาธารณรัฐประชาชนจีน มาถึงแล้ว!! 7 ปีผ่านไป....นับแต่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 29 เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2001 เป็นต้นมา

3 ปีผ่านไป.....นับแต่คณะกรรมการฝ่ายพิธีเปิดและปิด ถูกแต่งตั้ง มอบหมายให้รับผิดชอบ ฉากแรก และฉากสุดท้าย ของกีฬาโอลิมปิคเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 29 อย่างเป็นทางการ

เพื่อกล่าวคำทักทาย และเปล่งคำอำลา เพื่อการเริ่มต้น และการสิ้นสุด  

.....สำหรับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติยุคปัจจุบันบนแผ่นดินใหญ่จีน

.....สำหรับระยะเวลา 17 วันของ "ปักกิ่งเกมส์" โอลิมปิคเกมส์ครั้งที่ 3 วาระที่ 3 บนทวีปเอเชีย

.....สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 29 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 8-24 สิงหาคมนี้

 
8/8/08 คือสัญลักษณ์เลข 8 เลขมงคล เลขนำโชคของบรรพชนจีน

เป็นตัวเลขแห่งรหัสสวรรค์ สำหรับการเริ่มต้นวันแรก วาระแรกของ "ปักกิ่งเกมส์" ปฐมบทแห่งอนาคตกาลของคนจีนยุคใหม่

วันที่แปด เดือนแปด ปีสองพันแปด.....คือ วันเปิดการแข่งขัน "ปักกิ่งเกมส์" อย่างเป็นทางการ

จีนยุคใหม่ มิได้ทิ้งรากเหง้าอันเก่าแก่แห่งวัฒนธรรมจีน ที่มีอายุยืนนานนับพันปีแต่อย่างใด

จีนยุคใหม่ มิได้ปิดกั้นตัวเองจากสังคมโลก จากชาวโลกร่วมสมัยแต่อย่างใด

จึงเป็นที่มาของการหล่อหลอมวัฒนธรรมต่างยุค ต่างสมัย เพื่อความเป็นหนึ่งเดียว สำหรับพิธีการ และการแสดงอันเป็นปฐมบท ปฐมฤกษ์ของ "ปักกิ่งเกมส์" ครั้งนี้ ในวันศุกร์ที่ 8 สิงหาคมนี้

นี่คือ การรวมตัวกันของสุดยอดฝีมือแห่งยุคสมัย โดยมี จาง อี้ โหมว ผู้กำกับการแสดงชาวจีนในฐานะผู้นำ ในฐานะโปรดิวเซอร์หลัก ร่วมกับโปรดิวเซอร์ต่าวด้าว เจ้าของผลงานพิธีเปิด-ปิด กีฬาโอลิมปิคเกมส์ฤดูร้อนในอดีตที่ผ่านมา

ไม่ว่าจะเป็น "แอตแลนต้าเกมส์" เมื่อค.ศ.1996.....หรือ "ซิดนี่ย์เกมส์" เมื่อ ค.ศ.2000.....และ "เอเธนส์เกมส์" เมื่อ ค.ศ.2004 ฯลฯ

ไม่เพียงเท่านี้ งานอันเกี่ยวเนื่องกับพิธีเปิดและปิดด้านอื่นๆ นั้น ก็เป็นการชุมนุมสุดยอดฝีมือแห่งยุคในแต่ละด้านด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะด้านดนตรี.....ที่มีนักประพันธ์ ศิลปินและนักร้องของจีน ร่วมงานกับต่าวด้าวชั้นนำ อย่างทัดเทียมกันยิ่งนัก


โดยเฉพาะด้านพลุ ดอกไม้ไฟ......ยอดฝีมือชาวจีนที่เร้นกายไปสร้างชื่อเสียงในโพ้นทะเล ล้วนถูกเรียกตัวกลับมารับใช้บ้านเกิดเมืองนอน ในวาระสำคัญสุดยอดเช่นนี้ เพื่อสืบทอดตำนานพลุ ดอกไม้ไฟ อันเป็นวิทยาการล้ำยุคของชาวจีนเมื่อพันปีก่อน ให้ยิ่งยงและคงอยู่ในประวัติศาสตร์โลกต่อไป

ว่าไปแล้ว จีนนั้น เป็นที่ยอมรับนับถือกันในวงการการแสดงพิธีเปิด-ปิด มหกรรมกีฬา และการแสดงกลางแจ้งระดับโลกมานักต่อนักแล้ว

เอาแค่พิธีเปิดกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน ครั้งแรกบนแผ่นดินใหญ่จีนเมื่อทศวรรษก่อนนั้น ยังร่ำลือกันมาจนถึงทุกวันนี้

เมื่อผู้กำกับการแสดงชาวจีน เนรมิตให้แม่น้ำเหลือง.....แม่น้ำแยงซีเกียง เอ่อท้นเป็นมหานที บนอัฒจันทร์คนดูของสนามกีฬากรรมกร ในกรุงปักกิ่ง เพื่อใช้เป็นอาณาจักรของการแสดงใต้น้ำ อันดื่มด่ำประทับใจคนดู

ประทับใจทั้งด้านความคิด การสร้างสรรค์ และการทำความฝันให้เป็นความจริงขึ้นมาได้สำเร็จ!!

พิธีเปิด-ปิดของกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ ค.ศ.1990/พ.ศ.2533 นั้น

จีนก็สร้างปรากฏการณ์ของการแสดงกลางแจ้ง กลางสนามได้อย่างอลังการ สุดยอด ด้วยวัฒนธรรมเก่าแก่ของตนเอง กับวัฒนธรรมร่วมสมัยของชาวเอเชียอีกเช่นกัน

มาถึงวาระนี้ จีนจึงถูกคาดหมายอย่างมากว่าจะสร้างสรรค์ จะเนรมิต พิธีเปิด "ปักกิ่งเกมส์" ได้อย่างไร? แค่ไหน? หรือไม่?

ผู้คนในแวดวงนานาชาตินั้น คาดหมายกันเล่นๆ ว่า พิธีเปิด "ปักกิ่งเกมส์" คราวนี้

.....จะมีกำแพงเมืองจีน.....จะมีพระราชวังต้องห้าม.....จะมีมวยจีน.....จะมีกองทัพทหารแห่งสุสานจิ๋นซี และจะมีอะไรจากตำนานจีน หรืออื่นใด ปรากฏให้เห็นแก่สายตา และการรับรู้ของชาวโลก ได้อย่างไร? แค่ไหน์ หรือไม่?

นั่นคือ ความกดดันในด้านอีกหนึ่ง อีกด้านหนึ่งก็คือ ความกดดันไร้สภาพ จากเงื่อนไขของดินฟ้าอากาศ

พยากรณ์อากาศระบุว่า วันที่แปด เดือนแปด ปีสองพันแปดของมหานครปักกิ่งนั้น มีโอกาสมากกว่า 75% ที่จะมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะตอนเช้า และตอนค่ำ

ตอนค่ำ....อันเป็นเวลาของ พิธีเปิด "ปักกิ่งเกมส์" พอดิบพอดี!!

.....อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด.....เดอะ โชว์ มัสต์ โก ออน!!

พิธีเปิด "ปักกิ่งเกมส์" คือ การพิสูจน์ครั้งสำคัญสุดยอดของชนชาติจีน ว่า

จีนจะเป็นมังกรในมวลหมู่มนุษย์ เหมือนกับคำกล่าวของบรรพชนได้หรือไม่?

จีนจะเป็นมังกรแห่งมวลหมู่มนุษย์ ในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติยุคปัจจุบันครั้งนี้ได้หรือไม่?

8/8/08....คือวันวารแห่งการตัดสิน!!


การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 29 "ปักกิ่งเกมส์ 2008" จะเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ หรือสนามรังนก ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน วันนี้(8 ส.ค.) ซึ่งทางจีนได้เสริมที่นั่งเข้าไปอีก 11,000 ที่นั่ง เมื่อรวมกับความจุเดิม 91,000 คน จะมีคนดูในสนามถึง 102,000 คน เป็นสถิติที่ต้องบันทึกไว้ ในพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเข้าร่วมในพิธี พร้อมด้วย นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี นายเตช บุนนาค และนายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ โดยจะมีการถ่ายทอดทางเอ็นบีที เวลา 18.45 น. และทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ทางช่อง 3 เวลา 19.00 น.

สำหรับในสนามจะเปิดให้เข้าและเริ่มอุ่นเครื่องด้วยการแสดงทางวัฒนธรรม ดนตรีพื้นเมือง ระบำเผ่า ตั้งแต่เวลา17.45 น.ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ประธานาธิบดี หู จิ่น เทา ของจีนพร้อมด้วย ฌากส์ ร็อกก์ ประธานโอลิมปิกสากลจะมาถึงเวลา 19.52 น. และเริ่มนับถอยหลังสู่พิธีโดยจะจุดพลุต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งจะยิงพลุใน 3 ตำแหน่ง บนหลังคาสนาม 282 จุด, พื้นดิน 1,462 จุด และจากพื้นที่กลางนอกสนาม 27 จุด ในเวลา 20.00 น. หรือ 19.00 น. ในประเทศไทย เป็นการเข้าสู่พิธีการอย่างเป็นทางการ

การแสดงชุดแรกเป็นชุดต้อนรับสู่ "ปักกิ่ง 2008" ด้วยผู้แสดงกลางสนาม 2,008 คน แสดงเป็นนักดนตรีแห่งตำนานของชาวจีน พร้อมการจุดพลุหลากรูปแบบด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เป็นรูปห้าห่วง รูปมังกร และจัตุรัสเทียนอันเหมิน เสร็จแล้วเป็นการแสดงชุดใหญ่คือ "ความสวยงามแห่งโอลิมปิกเกมส์" แยกเป็น 2 องค์ องค์แรกชื่อ "อารยธรรมอันรุ่งเรือง" องค์ที่สองชื่อ "กาลเวลาอันวิเศษสุด" เป็นการแสดงวัฒนธรรมจีนผ่านเทคโนโลยีทันสมัย พร้อมการร้องเพลงหลักของ "ปักกิ่งเกมส์" คือ เพลงเธอกับฉัน หรือ YOU AND ME ประกอบการบรรเลงของวงออร์เคสตร้าจาก 5 ทวีป

ต่อด้วยขบวนพาเหรดของนักกีฬาจาก 205 ชาติ เรียงลำดับชื่อประเทศตามอักษรจีน ชาติแรกได้แก่กรีซ ต้นกำเนิดโอลิมปิกเกมส์ และกีเนีย โดยทัพนักกีฬาไทยซึ่งถือธงชาตินำขบวนโดย วรพจน์ เพชรขุ้ม จะเข้าสนามเป็นอันดับ 146 ต่อจากตุรกี และอียิปต์ติดตามมาเป็นอันดับ 147 จีนเจ้าภาพเข้าสนามเป็นชาติสุดท้าย อันดับ 205 ต่อจากแซมเบีย

ประธานาธิบดี หู จิ่น เทา ของจีนเป็นผู้กล่าวเปิดการแข่งขันในเวลา 23.04 น.ตามเวลาท้องถิ่น แล้วเชิญธงโอลิมปิกสากลขึ้นสู่ยอดเสา พร้อมการแสดงชุดรำหงส์เหิน ต้อนรับนักวิ่งคบเพลิงคนสุดท้าย ที่เข้าสู่สนามเพื่อจุดในกระถางที่ยังปิดเป็นความลับสุดยอด ทั้งตัวนักกีฬา ทั้งวิธีการจุดไฟ โดยจีนยืนยันว่า ทุกคนจะคาดไม่ถึงแน่นอน เมื่อพิธีจุดไฟผ่านไป จะมีการจุดพลุชุดพิเศษเป็นการเฉลิมฉลอง แล้วส่งท้ายด้วยการแสดงชุดสุดท้าย ในเวลา 23.28 น. ซึ่งมีรายงานข่าวยืนยันว่า เฉินหลง นักแสดงชาวจีนจะเป็นจุดเด่นของชุดนี้ โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันของจีน และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล คาดว่า จะมีคนดูการถ่ายทอดสดพิธีเปิดครั้งนี้มากกว่า 1,000 ล้านคนในทั่วโลก และจะเป็นสถิติคนดูการถ่ายทอดสดสูงสุดในประวัติศาสตร์ของโอลิมปิก


ขอบคุณที่มา นสพ.ข่าวสดและ มติชน

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles