บทความ


เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับปรากฎการณ์สุริยุปราคาปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงจะเกิดขึ้นในวันนี้ โดยดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์ทั่วรัสเซีย, มองโกเลีย และทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

        เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสุริยุปราคามีดังนี้:-

- สุริยุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์โคจรมาอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์และโลก โดยบดบังดวงอาทิตย์ด้วยเงาของดวงจันทร์ และเมื่อปราศจากแสงอาทิตย์ท้องฟ้าก็จะมืดลงจนเห็นดวงดาว และจะเกิดรัศมีของพระจันทร์ทรงกลด
- บันทึกข้อมูลครั้งแรกของการเกิดสุริยุปราคาคือก่อนคริสต์กาล 753 ปี ในอัสซีเรีย และมีบันทึกของจีนก่อนหน้านั้น ในช่วงก่อนคริสต์กาล 1,300-1,100 ปี ซึ่งบ่งชี้อย่างชัดเจนถึงการเกิดสุริยุปราคา
- ตั้งแต่ก่อนคริสต์กาล 720-480 ปี นักดาราศาสตร์ในแคว้นลู (ในขณะนี้คือมณฑลซานตงของจีน) ได้บันทึกถึงการเกิดสุริยุปราคาซึ่งสามารถระบุถึงวันที่ได้ และในช่วงค.ศ.1000 นักดาราศาสตร์ของจักรพรรดิจีนสามารถคาดการณ์ถึงการเกิดสุริยุปราคาด้วยความแม่นยำไม่เกิน 15 นาทีจากปรากฎการณ์จริง
- บันทึกสุริยุปราคาโบราณของจีน สามารถใช้เพื่อคำนวณการชะลอตัวในการหมุนของแกนโลก อันเป็นผลจากแรงถ่วงของดวงจันทร์
- สุริยุปราคาในปีค.ศ. 1919 ช่วยยืนยันถึงทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์
- นอกจากนี้ สุริยุปราคายังมีความน่าสนใจทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากภาวะดังกล่าวทำให้เกิดปรากฎการณ์ชั่วคราวของพระจันทร์ทรงกลด, ก๊าซที่สว่างไสวใกล้ผิวของดวงอาทิตย์ และการลุกไหม้ของดวงอาทิตย์ ซึ่งตามปรกติแล้วจะไม่สามารถเห็นได้ อันเป็นผลจากความสว่างของดวงอาทิตย์
- พื้นผิวของดวงอาทิตย์ค่อนข้างสงบในขณะนี้ ในขณะที่มีจุดดับบนดวงอาทิตย์น้อยกว่าที่คาดไว้
- สุริยุปราคาครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 22 ก.ค.2009 และประชาชนหลายร้อยล้านคนจะสามารถเห็นได้ โดยจะเกิดขึ้นในอินเดียและทางตอนเหนือของบังกลาเทศ ต่อจากนั้นจะเคลื่อนไปตามแม่น้ำแยงซีจากเมืองฉงชิงไปจนถึงเซี่ยงไฮ้ที่มาของข้อมูล : เนชั่นทันข่าว (1/8/2551)

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles