บทความ


สิ่งควรรู้ก่อนเข้าสู่ธุรกิจล้างรถ

ธุรกิจบริการทำความสะอาดรถยนต์หรือคาร์วอช ก่อนตัดสินใจว่าจะลงทุนทำนั้น ข้อมูลจากหนังสือชื่อ “ธุรกิจ car wash ล้างสะดวก รวยสะเด็ด” ของสำนักพิมพ์พีเพิลมีเดีย ที่มี กอบชัย ชอัมพงษ์ เป็น บก.บห. แนะนำไว้ว่า ควรจะศึกษาทำความเข้าใจรูปแบบของธุรกิจเสียก่อน ซึ่งโดยทั่วไปที่นิยมทำกันในปัจจุบันมี 2 แบบ

1.รูปแบบร้านเดี่ยวหรือ แบ่งเป็น “ร้านเดี่ยวตามแหล่งชุมชน” จุดเด่นอยู่ที่ความหลากหลายในบริการที่มีมากว่าการล้างสี ดูดฝุ่น กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นระดับเอและบีที่มีกำลังซื้อ, “ร้านในปั๊มน้ำมัน” พบเห็นได้มาก กลุ่มลูกค้าเป็นระดับซี บริการเน้นความสะอาด รวดเร็ว ราคาถูก, “ร้านในห้างสรรพสินค้า” เป็นรูปแบบที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สามารถตั้งราคาได้สูง และข้อดีคือประหยัดต้นทุนค่าก่อสร้างอาคารสถานที่
 
2.รูปแบบร้านแฟรนไชส์  เหมาะกับคนที่ไม่มั่นใจในประสบการณ์บริหารจัดการ แต่มีความพร้อมด้านการเงินและมีความมุ่งมั่นที่จะทำ ก็ถือเป็นเส้นทางลัด ซึ่งสิ่งที่ผู้คิดจะซื้อแฟรนไชส์ต้องเตรียมคือ เงินลงทุนซึ่งต้องมีเพียงพอในระยะแรกตามที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนด อาทิ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าตกแต่ง ค่าฝึกอบรม เป็นต้น ส่วนข้อเสียคือต้องใช้เงินทุนที่สูงมากประมาณ 5 แสนบาทขึ้นไป ซึ่งอาจมีผลต่อระยะเวลาในการคืนทุน
 
สำหรับองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ ในธุรกิจคาร์วอช มีดังนี้... พื้นที่จอดรถ ควรมีขนาดกว้างพอรองรับได้ไม่ต่ำกว่า 5 คัน หากลูกค้าเห็นว่าไม่มีที่จอดรถหรือเต็ม อาจไม่เข้าใช้บริการ,  พื้นที่ต้อนรับ สำคัญกับร้านที่เน้นลูกค้าระดับบีขึ้นไป เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด นอกเหนือจากบริการเกี่ยวกับตัวรถที่ลูกค้าคาดหวัง,  พื้นที่ล้าง-พื้นที่เช็ดแห้ง ควรคำนึงถึงขนาดที่เหมาะกับการทำงาน และขนาดของรถแต่ละแบบที่เข้าใช้บริการที่มีขนาดแตกต่างกัน ควรประมาณการให้พอดีกับปริมาณรถที่เข้ามาใช้บริการในแต่ละวัน

นอกจากนี้ ก็ควรพิจารณา พื้นที่เก็บอุปกรณ์-พื้นที่ส่วนพักพนักงาน ต้องจัดสัดส่วนให้เหมาะสมและสามารถทำงานได้อย่างสะดวก ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นมาตรฐานที่ร้านคาร์วอชต้องมี...หากสนใจทำธุรกิจนี้

 

ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles