Latest News

บทความ


เกาะเจจู เมืองตากอากาศสุดฮิตแดนโสม

"เกาะเจจู” เป็น 1 ใน 9 จังหวัดของประเทศเกาหลี ตั้งอยู่ทางใต้สุด จัดอยู่ในสถานที่ตากอากาศยอดนิยมแห่งหนึ่งของเกาหลีและเป็นเกาะที่ใหญ่สุดในเกาหลีใต้

จากกรุงโซลมุ่งหน้าไปเกาะเจจู เมื่อเลือกเดินทางโดยเครื่องบิน ต้องไปยังสนามบินคิมโป ซึ่งเป็นสนามบินภายในประเทศ ใช้เวลาบิน 1 ชั่วโมง แม้จะเป็นเมืองตากอากาศแต่เจจูก็เต็มไปด้วยวัฒนธรรมรวมถึงโครงสร้างทางธรณีวิทยาของเกาะเอง ที่ก่อกำเนิดขึ้นมาจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ท้องสมุทร มีอายุเก่าแก่ราว 700-1,200 ล้านปีมาแล้ว ดังนั้นเจจูจึงมีสภาพอากาศที่ไม่หนาวเหน็บมากนักหากเทียบกับเมืองอื่น ๆ มี “ส้ม” เป็นสินค้ามีชื่อ

เจจูมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทั้งประวัติศาสตร์และการสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดสรรขึ้นใหม่ ความที่เจจูเป็นเกาะจึงมีวัฒนธรรมแบบชาวเกาะ พิพิธภัณฑ์ หมู่บ้านพื้นบ้านเจจู ได้จำลองภาพวิถีชีวิตของชาเจจูในสมัย ค.ศ.1890 ทั้งหมู่บ้านชนบท และชาวประมง และระบบสาธารณูปโภค รวมสิ่งก่อสร้างทั้งหมด 117 แห่ง มีทั้งบ้านที่สร้างจากดินออกแบบให้แคบเพื่อให้ความอบอุ่น หลังคาเตี้ยเพื่อทนทานต่อแรงลมบนเกาะ

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นอาชีพสำคัญคืออาชีพประมง ที่มีเรี่ยวแรงหลักคือผู้หญิง สาวเจจูจะมีความชำนาญในการดำน้ำหาสัตว์น้ำ ดังนั้นรูปร่างลักษณะของผู้หญิงชาวเจจู จะก้นใหญ่ขาสั้น แข็งแรง อันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

ความโด่งดังของ พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านพื้นบ้านเจจู แรงขึ้นเมื่อในปี พ.ศ. 2549 ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากในละครเรื่องแดจังกึม ในตอนที่แดจังกึมถูกเนรเทศออกจากวัง รวมถึงการเรียนรู้การทำตำรายาของแดจังกึมใช้สถานที่ถ่ายทำที่นี่

จากชีวิตจำลองของชาวเจจู กระนั้นวิถีชีวิตจริงของหญิงบนเกาะเจจูก็หลงเหลือให้ผู้คนเห็น แต่ต้องเดินทางไปยังยอดเขา ชงซัน อิลชุลโบง บริเวณเชิงเขาแห่งนี้ ยังมีภาพของวิถีชีวิตของผู้หญิงชาวเจจูรุ่นสุดท้ายที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ที่ยังดำน้ำงมสัตว์ทะเล ด้วยอุปกรณ์ดั้งเดิมชุดดำน้ำที่หน้าตาเดียวกับยางในรถยนต์ แต่ละวันจะมีรอบในการดำน้ำหากุ้งหอยปูปลา ต้องไปในช่วงเวลาที่ประกาศไว้จึงจะได้เห็นการดำน้ำของสาวชาวเกาะแห่งนี้

ชงซัน อิลชุลโบง หมายถึง “จุดสูงสุดที่พระอาทิตย์ขึ้น” บริเวณนี้สามารถเดินเนินไต่เขาอีกลูกขึ้นไปชม ปากปล่องภูเขาไฟ จัดเป็นจุดวิวที่สวยที่สุดในเจจูก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้น โดยเฉพาะในวันปีใหม่ ชาวเกาหลีเชื่อว่าเหมือนได้มา รับพรจากพระอาทิตย์ จุดชมวิวนี้กำเนิดขึ้นมาจากใต้ท้องทะเล ซึ่งเกิดจากการแตกตัวของภูเขาไฟเมื่อกว่า แสนปีมาแล้วอยู่ทางตะวันออกของเกาะเจจู โดยมีหินแหลมคมล้อมรอบภูเขาไฟ เสมือนมงกุฎยักษ์อยู่กลางทะเล ด้วยความสวยงามที่นี่จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

อย่างที่กล่าวไว้แต่ต้นเจจูกำเนิดมาจากภูเขาไฟ ระเบิด ร่องรอยทางธรณีวิทยากับความเชื่อของผู้คนในยุคก่อนที่มีต่อก้อนหินเหล่านี้ ถูกสะท้อนออกมาทางก้อนหินภูเขาไฟใน สวนหินปู่หินย่า Dolharubang ภายในสวนหินแห่งนี้มีรูปสลักต่าง ๆนานา บางรูปมีความเชื่อว่าเมื่อ ได้เอามือไปสัมผัสท้องของรูปสลักผู้นั้นจะโชคดี ถ้าอยากได้ลูกชายให้ลูบจมูก หรืออยากมีคู่ให้ลูบไปที่หมวก

ที่น่าตื่นเต้น สวนหินแห่งนี้มีรูปสลักการประสานมือเป็นรูปหัวใจ อันเป็นท่าถ่ายรูปยอดฮิตของคนเกาหลีที่ลุกลามมาถึงบ้านเรา สัญลักษณ์ทางความรักเก่าแก่เกิดขึ้นมานานแล้วและยังยอดฮิตมาจนถึงปัจจุบัน

บ่อยครั้งที่เกาะเจจูเป็นฉากสำคัญของการถ่ายทำละคร ภาพยนตร์เกาหลี มีมุมโรแมนติกที่ไม่พลาดที่จะตามรอยละครมาที่ แหลมโซปจิโคจิ เป็นหนึ่งฉากในซีรีส์เกาหลีเรื่อง เทหน้าตักรักหมดใจ (All In) ภูมิประเทศมุมนี้เป็นทุ่งหญ้ากว้างติดทะเล มองไปจะเห็นแต่ความเขียวขจี เมื่อเดินไปจนสุดจะได้เห็นความงามของโขดหินที่มีรูปร่างแปลกประหลาด ฝังตัวตามแต่ละมุมของชายหาด

เหล่านี้คือความเป็นตัวตนของเจจูที่ธรรมชาติบรรจงสร้างมา แต่สิ่งที่น่าไปเยือนในสถานที่ ที่ผู้คนตั้งใจสร้างของเจจู ยังมีอีกหลายแห่ง นั่นคือพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งมีด้วยกันถึง 20 แห่ง หนึ่งในนั้น มี ปราสาทแก้วเจจู จัดสร้างเป็นสวนแสดงศิลปะที่มาจากแก้วทั้งหมด กว่า 250 ชิ้นงาน และเขาวงกตที่ทำมาจากกระจกเงาเป็นแห่งแรกของโลก มีน้ำตกหินแก้ว สะพานแก้ว รวมถึงงานศิลปะที่มาจากการเป่าแก้วต่าง ๆ นานา ๆ

อีกแห่งในเจจูที่ต้องขอบอกว่า “ช่างกล้า”เจจูเลิฟแลนด์ เรื่องราวและประติมากรรมแห่งนี้ถูกส่งต่อไปยังอีเมลของ ผู้คนในบ้านเราอยู่บ่อยครั้ง ด้วยความที่เป็น สวนประติมากรรมกลางแจ้ง จัดแสดงเรื่องราวว่าด้วยเรื่องเซ็กซ์ โชว์ประติมากรรมแสดงท่วงท่าการร่วมเพศของมนุษย์กว่า 140 ท่า รวมถึงอนุสาวรีย์องคชาติขนาดยักษ์

ในวันที่ไปเยือนที่นี่ รู้สึกได้ว่าเสียงหัวเราะของผู้คนจะดังกว่าที่ไหน และเป็นเสียงหัวเราะของรุ่นอาอึ้ม อาม่าที่ได้มาเห็นภาพท่วงท่า อุปกรณ์มากมายในเรื่องเซ็กซ์ ไกด์สาวชาวเกาหลีบอกว่า เหตุผลของการสร้างที่นี่เพื่อให้เป็นสถานที่เรียนรู้เรื่องเซ็กซ์ของคนเกาหลี เพราะคนเกาหลีขี้อาย “เจจูเลิฟแลนด์จะเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อสร้างความสุขให้ชีวิตคู่ของคนเกาหลีได้” ไกด์สาวว่าไว้อย่างนั้น

มองเผิน ๆ เจจูมีทุกอย่างครบมวลเมื่อแยกย่อยออกมา แต่เมื่อไปยืนอยู่ในมุมสูงในแบบผู้บริหารของเมืองเจจูมอง ได้กำหนดทิศทางของเมืองตากอากาศนี้ไว้แล้วว่าจะให้เป็นศูนย์กลางความทันสมัยและความเจริญในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเอเชีย ที่รายล้อมไปด้วยประเทศญี่ปุ่น จีน ใต้หวัน และฮ่องกง โดยตั้งเป้าว่าระหว่างปี พ.ศ. 2007-2015 เจจูจะเป็น ศูนย์กลางด้านการแพทย์ การศึกษาที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ มีอุทยานวิทยาศาสตร์ อุทยานประวัติศาสตร์ โรงแรมรีสอร์ท ชั้นนำ

ทางการใช้เม็ดเงินหลายหมื่นล้านบาทเพื่อเนรมิตเจจูดังว่า แม้ว่าโลกจะประสบภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ แต่จนถึงวันนี้เจจูยังเดินตามแผนที่วางไว้.
 
 
ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles