บทความ


นางงามจักรวาล
          14 ก.ค. 2551 กองประกวดมิสยูนิเวิร์ส สหรัฐอเมริกา จัดประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งที่ 57 รอบชิงชนะเลิศที่เมืองนาตรัง ประเทศเวียดนาม มีสาวงาม 80 ประเทศที่เข้าร่วม สาวตัวเก็ง ดายาน่า เมนโดซ่า จากเวเนซุเอล่า คว้ามงกุฎได้ในที่สุด โดยเป็นคนที่ 6 ของประเทศ

          การประกวดครั้งนี้จัดที่เมืองเมืองนาตรัง ใกล้กับฐานทัพอากาศหลักของสหรัฐในสงครามเวียดนาม พิธีกรในการประกวด ได้แก่ เมลบี นักร้องวงสไปซ์เกิร์ลส์ของอังกฤษ และเจอร์รี่ สปริงเกอร์ พิธีกรรายการอเมริกาส์ ก็อต ทาเลนต์

          การประกวดคัดเลือกสาวงามก่อน 15 คน ที่สาวจากเอเชียติดเข้ามาเพียง 2 คน คือนางงามจากญี่ปุ่น และสาวเจ้าภาพเวียดนาม จากนั้นคัดเหลือ 10 คนสุดท้าย ได้แก่ โคโซโว สเปน เม็กซิโก โคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐโดมินิกัน รัสเซีย อิตาลี เวเนซุเอลา ออสเตรเลีย

          รางวัลนางงามมิตรภาพ ได้แก่ มิสเอลซัลวาดอร์ รางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม จากคะแนนโหวตทางเว็บไซต์ ได้แก่ นางงามของประเทศไทย น้องแก้ม กวินตรา โพธิจักร

          ต่อมาเป็นการประกาศ ผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย เป็นสาวละตินเกือบหมด ได้แก่ โคลัมเบีย เวเนซุเอลา สาธารณรัฐโดมินิกัน เม็กซิโก และมีสาวยุโรปติดเข้ามาคนเดียว คือ รัสเซีย

          จากนั้นพิธีกรประกาศ รองอันดับ 4 ได้แก่ เม็กซิโก รองอันดับ 3 รัสเซีย รองอันดับ 2 ได้แก่ สาธารณรัฐโดมินิกัน รองอันดับ 1 ได้แก่ นางงาม ดคลัมเบีย และมิสยูนิเวิร์ส ได้แก่ สาวงามจากเวเนซุเอล่า

          ด้านเจ้าภาพเวียดนามหวังว่า การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการเปิดประเทศให้คนทั่วโลกรู้จักเวียดนามมากขึ้น โดยหลังจากเวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งนี้แล้ว ยังเสนอตัวขอจัดนางงามโลก หรือมิสเวิลด์ กับกองประกวดของอังกฤษ ต่อในปีค.ศ.2010

          สำหรับชุดของไทยที่คว้ารางวัลพิเศษ ปีนี้กองประกวดมิสยูนิเวิร์ส ช่อง 7 ใช้วิธีคัดเลือกจากผู้ชนะการประกวดออกแบบ ได้แก่ นายสถาปัตย์ มูลมา นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลงานชื่อ ′สปิริต ออฟ ไฟท์ติ้ง′ (Spirit oh Fighting) โดยนายสถาปัตย์กล่าวถึงที่มาของการออกแบบว่า ได้มาจากการถามเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติว่ารู้จักอะไรเกี่ยวกับประเทศไทยบ้าง คำตอบคือ รอยยิ้ม ธรรมชาติทะเล และมวยไทย แล้วมามองว่าประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่ยาวนานมาผสมผสานกันเป็นชุดมวยไทยโบราณ อยากแสดงให้เห็นว่าหญิงไทยไม่ใช่สวยอย่างเดียวแต่มีความเข้มแข็งด้วย

เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles