บทความ


มะเร็งเต้านม..เรื่องสำคัญของผู้หญิงรู้ไหมว่ามะเร็งเต้านมนั้นถือเป็นมะเร็งที่ตรวจพบมากที่สุดในอังกฤษเลยทีเดียว และการตรวจพบมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะแรกจะช่วยรักษาชีวิตเอาไว้ได้ในอัตราที่สูงกว่า 

          ก่อนอื่นคุณต้องเรียนรู้ว่าเต้านมของคุณมีลักษณะอย่างไร และรู้สึกอย่างไรยามสัมผัส การจดจำลักษณะที่เป็นปกติได้จะช่วยให้คุณสังเกตความเปลี่ยนแปลงและความผิดปกติดียิ่งขึ้น สาว ๆ สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ในขณะที่คุณอาบน้ำ หรือยามทาโลชั่นเมื่อสวมใส่เสื้อผ้า ด้วยการคลำไปในทิศทางเดียวกัน ตรวจให้ครบทุกจุดของเต้านม ไม่ว่าจะเป็นบริเวณเต้านม รักแร้ รวมไปถึงตอนล่างของไหปลาร้าที่ต่อเนื่องกับบริเวณเนินอก

          หากเมื่อใดที่รู้สึกว่าขนาดและรูปทรงของเต้านมเปลี่ยนแปลงอย่านิ่งนอนใจ หรือหากมีอาการคัน มีผื่นขึ้น มีรอยแดงบริเวณหัวนม มีก้อนบวมแข็งหรือมีของเหลวไหลออกจากหัวนมทั้งที่ไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ควรรีบไปพบแพทย์ทันที หรือแม้กระทั่งบริเวณรักแร้มีอาการอักเสบบวมโตก็เช่นกัน และหากมีปัจจัยเสี่ยงมากกว่าปกติ เช่น คนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม อายุมาก ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำทุกปี เพื่อลดความเสี่ยงความรุนแรงของมะเร็งเต้านมที่อาจเกิดขึ้น


เว็บไซต์สำเร็จรูป

แสดงความคิดเห็น

Related Articles